Chiều ngày 12/ 11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 2 năm thực hiện Nghị quyết 88 ngày 24/8/2011 của Chính phủ về tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Tại đầu cầu tỉnh Kon Tum, dự Hội nghị có bà Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh.

tt

Hội nghị trực tuyến tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn trật tự  giao thông.

Trong 2 năm qua, để tăng cường công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 88 của Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã liên tiếp chọn năm 2012, 2013 là năm an toàn giao thông quốc gia. Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương và các địa phương đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật trên các lĩnh vực giao thông- vận tải nhằm mục tiêu hạn chế và đẩy lùi tình trạng tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Công tác chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết của các bộ, ngành, các địa phương đã có nhiều đổi mới, quyết liệt và thường xuyên; công tác tuyên truyền giáo dục về ý thức chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông, văn hóa giao thông được đẩy mạnh; việc đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông được quan tâm; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm được tăng cường, tạo được sự quan tâm của toàn xã hội và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, góp phần giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. So với năm 2011, trong năm 2012 toàn quốc đã xảy ra trên 36.370 vụ tai nạn giao thông, giảm trên 7.400 vụ (16,9%), số người chết trên 9.800 người, giảm hơn 1.600 người (14%) và số người bị thương hơn 38.000 người, giảm trên 9.500 người (20%). 10 tháng năm 2013, tuy số vụ tai nạn giao thông tiếp tục giảm trên 1.000 vụ so với cùng kỳ năm 2012, nhưng số người chết lại tăng trên 120 người so với cùng kỳ.

Tại tỉnh Kon Tum, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện các giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông theo tinh thần Nghị quyết 88 của Chính phủ đã được tăng cường và có nhiều chuyển biến. Số vụ tai nạn giao thông, số người chết giảm qua từng năm. Năm 2012, xảy ra 127 vụ tai nạn giao thông, làm 93 người chết, 123 người bị thương, giảm 76 vụ, 4 người chết và 165 người bị thương so với năm 2011. 10 tháng năm 2013, xảy ra 84 vụ, giảm 28% so với cùng kỳ, số người chết 66 người, giảm trên 23% và số người bị thương 87 người, giảm hơn 18% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngoài việc đánh giá những kết quả đã đạt được, Hội nghị đã tập trung thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và bàn các giải pháp tiếp tục triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, nhất là những tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận những kết quả sau 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 88 của các địa phương trong cả nước; đồng thời, đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong quá trình thực hiện Nghị quyết. Trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cần tiếp tục rà soát lại các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết số 88; các Bộ, ngành, các địa phương cần tập trung thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp xe quá khổ, quá tải; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực của người thực thi công vụ trong khi làm nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa về an toàn giao thông trong cả nước./.

Quang Mẫn – Duy Phong/kontumtv.vn

                                         

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *