(kontumtv.vn) –  Sáng ngày 06/01, Chính phủ đã tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2013, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2014. Phó Thủ tướng Chính Phủ  Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh Kon Tum có sự tham sự của lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, các sở ngành liên quan, các phòng ban và các đơn vị trực thuộc Sở LĐ-TB&XH.

 ttncc

Các đại biểu dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Kon Tum.

Năm 2013, công tác lao động, chính sách cho người có công và xã hội được hiện thực bởi nhiều văn bản pháp luật, các chương trình, đề án cụ thể, đặc biệt  có  41 đề án được thông qua. Nhờ đó đã giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động. Các chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn vệ sinh lao động được thực hiện tốt hơn. Ngoài ra, vấn đề thực hiện chính sách ưu đãi cho người có công thực hiện kịp thời và đã chi trả trợ cấp thường xuyên cho trên 1,5 triệu người có công. Tuy nhiên, vấn đề khoảng cách chênh lệch về mức sống giữa các vùng, nhóm dân cư lại khá rõ rệt. Vẫn còn xảy ra tình trạng  khai man hồ sơ để được hưởng chế độ chính sách người có công.

Tại hội nghị, đại biểu các tỉnh, thành tham gia đóng góp ý kiến xoay quanh các giải pháp để thực hiện kịp thời chính sách ưu đãi cho người có công, làm tốt hơn công tác bảo trợ xã hội. Trong đó, giải pháp để giảm nghèo bền vững đã được quan tâm nhiều hơn. Năm 2014, Ngành LĐ-TB&XH phấn đấu tạo việc làm cho 1,6 triệu lao động, tuyển mới dạy nghề cho 1,7 triệu người; giảm tỷ lệ hộ nghèo 1,7 – 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4% so với năm 2013.

Phát biểu kết luận hội nghị, phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu: Trong năm 2014, ngành LĐ-TB&XH  phải tập trung nhiều cho vấn đề lao động việc làm, đặc biệt việc đào tạo nghề cho lao động phải gắn với nhu cầu lao động của doanh nghiệp ở địa phương. Riêng lĩnh vực xuất khẩu lao động phải tập trung chấn chỉnh những sai sót trong thời gian qua, đồng thời tháo gỡ những khó khăn để đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động. Phó Thủ tướng Chính phủ còn nhấn mạnh, ngành LĐ-TB&XH cần làm tốt hơn nữa việc triển khai chế độ chính sách cho người có công cũng như các đối tượng xã hội, đảm bảo đúng đối tượng thụ hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, nhà nước.

 

                                                                  Thanh Tùng – Công Luận

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *