(kontumtv.vn) – Chiều 2/4, tại hội trường Ngọc Linh, UBND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch. Tham dự có đại biểu các tỉnh U Bon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan), Sê Koong, Chămpasắc, Attapư (Lào), đại biểu các doanh nghiệp, nhà đầu tư các tỉnh miền trung – Tây nguyên và thành phố Hà Nội. Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy  chủ trì Hội nghị.

Việc tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này là hoạt động tiếp nối chương trình Hội nghị hợp tác phát triển giữa các địa phương Việt Nam, Lào, Thái Lan. Thông qua Hội nghị, UBND tỉnh Kon Tum và các bên tham gia giới thiệu về tiềm năng, lợi thế và chính sách ưu đãi của địa phương để kêu gọi đầu tư, hợp tác cùng nhau phát triển. Trong đó, tỉnh Kon Tum giới thiệu cho các đại biểu về vị thế, tiềm năng và lợi thế phát triển trong vùng lõi khu vực tam giác phát triển hành lang tuyến 8 tỉnh; giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch sinh thái kết hợp với du lịch cộng đồng; tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao với sản phẩm chủ lực đặc thù như sâm Ngọc Linh, rau hoa xứ lạnh; đồng thời giới thiệu  một số dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đại biểu các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Kon Tum trong việc phối hợp tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư; mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan đầu tư vào các lĩnh vực như nông nghiệp, chế biến nông sản, thủy điện tại Lào. Các đoàn mong muốn hợp tác với tỉnh Kon Tum và các tỉnh Tây Nguyên, duyên hải miền Trung của Việt Nam trong các lĩnh vực như du lịch, tiêu thụ, vận chuyển hàng hóa. Ông Chai Na Rông, tỉnh Sisaket (Thái Lan) nói: “Tôi cảm ơn các bạn Kon Tum đã cho chúng tôi cơ hội dự Hội nghị lần này. Tỉnh Sisaket chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Kon Tum và các tỉnh Nam Lào để phát triển kinh tế. Tôi mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào tỉnh chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác, giúp đỡ các bạn. Về phía Sisaket chúng tôi sẽ động viên các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt tại Kon Tum”.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên cho các nhà đầu tư Việt Nam, mong muốn các bạn đầu tư vào Sê Kông, vì trong 7 năm chính phủ Lào sẽ không thu thuế thu nhập của các bạn”. Ông Thông Khan Khum P Seath, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp tỉnh Sê Kông (Lào) đề nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, các doanh nghiệp và nhà đầu tư đánh giá cao việc tỉnh Kon Tum tổ chức hội nghị lần này và các hội nghị trước đó, kết quả đạt được trong hội nghị lần này là cơ sở giúp cộng đồng doanh nghiệp thuận lợi trong đầu tư, phát triển. Nhân dịp này các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đã đề nghị chính quyền các tỉnh U Bon Ratchathani, Sisaket (Thái Lan), Sê Kông, Chămpasắc, Attapư (Lào) và Kon Tum – Việt Nam cần đầu tư mạnh hơn nữa về hạ tầng du lịch gắn với cải cách hành chính và tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi.  

Phát biểu tại Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Đức Tuy chân thành cảm ơn sự có mặt và tham gia trao đổi của các đoàn đại biểu cùng các doanh nghiệp và các nhà đầu tư; cam kết tỉnh Kon Tum sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư cũng như sẽ nỗ lực phối hợp cùng các tỉnh Nam Lào và Đông Bắc Thái Lan đưa những nội dung của hội nghị vào thực tiễn. Trong đó, ưu tiên thực hiện lĩnh vực du lịch và sẽ tổ chức hội nghị hợp tác về phát triển du lịch trong thời gian sớm nhất.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Kon Tum đã trao chứng nhận đầu tư dự án cho 4 doanh nghiệp và tổ chức lễ kí kết ghi nhớ về hợp tác phát triển du lịch vùng giữa lãnh đạo các sở VH,TT&DL của các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; tổ chức lễ kí kết giữa các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của các tỉnh  Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Bình Định về việc hợp tác xây dựng  tua du lịch.

                                                                                 Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *