(kontumtv.vn) – Hội thảo do Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP tỉnh Kon Tum tổ chức. Tham dự có ông Ngô Trường Thi – Vụ trưởng, Chánh văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, cùng lãnh đạo các sở, ngành của lãnh, lãnh đạo UBND, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội, Phòng Tài chính kế hoạch của  các huyện, thành phố.

Hội thảo " Định
Hội thảo ” Định hướng tiếp cận phương pháp đo lường nghèo đa chiều”

 Đo lường nghèo đa chiều là phương pháp bổ sung xem xét mức độ thiếu hụt các nhu cầu cơ bản của con người về giáo dục, y tế, điều kiện sống, việc làm… bên cạnh việc đo lường nghèo bằng thu nhập. Việc tiếp cận đo lường nghèo đa chiều nhằm mục đích đánh giá một cách toàn diện hơn kết quả giảm nghèo và làm cơ sở để ban hành các chính sách giảm nghèo phù hợp cho từng nhóm đối tượng. Đặc biệt, đây là phương pháp mới cần được triển khai thực hiện trong thời gian tới. Ông Nguyễn Trung Thuận, Phó Giám đốc Sở LĐ-TH&XH, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Hỗ trợ giảm nghèo PRPP tỉnh cho biết: “ Trong giai đoạn từ 2016 – 2020, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tham mưu cho Chính phủ phương pháp đo lường nghèo trên góc độ đa chiều, không phải như hiện nay chúng ta thực hiện là chỉ có đơn chiều, đó là đo về thu nhập bình quân của người nghèo”.

Việc xác định các chiều thiếu hụt và chỉ số đo lường thiếu hụt được tiến hành dựa trên cở sở quyền được bảo đảm về an sinh xã hội và các nhu cầu tối thiểu. Qua thảo luận, các đại biểu đều có cùng quan điểm, đó là việc lựa chọn đúng các chiều và chỉ số sẽ là yếu tố  hết sức quan trọng trong việc giám sát sự thay đổi về mức độ tiếp cận các nhu cầu cơ bản của người nghèo qua từng năm. Ông Ngô Trường Thi nói: “Với các địa phương như Kon Tum chúng tôi đề nghị là khi chuyển đổi sang phương pháp này thì chúng ta phải làm tốt công tác tuyên truyền để tạo sự đồng thuận, thống nhất giữa các cấp, các ngành với cả người dân. Chúng ta làm sao để khi xác định đối tượng sẽ cụ thể hơn, minh bạch hơn để phân loại đối tượng đúng, để có chính sách tác động phù hợp và hạn chế tính ỷ lại của người dân”.

Phương pháp đo lường nghèo đa chiều dự kiến sẽ triển khai thực hiện tại địa bàn Tỉnh Kon Tum vào đầu năm 2015.

                                                               Thanh Tùng – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *