(kontumtv.vn) – Là địa phương thường xuyên bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lũ, bước vào mùa mưa bão 2015, để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của, huyện Đăk Glei đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các phương án phòng chống bảo lũ và giảm nhẹ thiên tai cụ thể đến từng địa bàn cơ sở.

Cũng như nhiều địa phương khác, Đăk Choong là xã có địa hình phức tạp, người dân sinh sống không tập trung, phân tán ở các khu vực sườn đồi, dọc theo khe suối. Đây là những khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do lũ ống, lũ quét, và sạt lở đất khi có mưa lớn xảy ra. Chính vì vậy, trong thời gian qua, xã Đăk Choong luôn xác định công tác phòng chống bão lũ là một nhiệm vụ trọng tâm. Bước vào mùa mưa bão 2015, UBND xã đã kiện toàn lại Ban Chỉ đạo phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tập trung rà soát lại các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng để tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân về cách thức phòng, chống khi có sự cố xảy ra, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Ông A Tương, Phó chủ tịch UBND xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei nói: “Việc đầu tiên, khi có các thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi vận động người dân gia cố lại nhà cửa có nguy cơ bão có thể cuốn trôi, gió lốc tốc mái; vận động người dân ở các chòi trong rừng để sản xuất phải về nơi ở an toàn. Qua công tác tuyên truyền hàng năm, người dân đã nhận thức nguy cơ của bão lũ, khi có bão lũ thi bà con cũng đã biết tìm nơi trú ẩn an toàn. Từ đó, sự thiệt hại về người, tài sản, vật nuôi như trâu bò cũng đã không còn”.

Gia cố nhà cửa, các công trình hồ, đập phòng chống bão lũ
Gia cố nhà cửa, các công trình hồ, đập phòng chống bão lũ

Vào đầu mùa mưa bão năm 2015, huyện Đăk Glei đã chủ động xây dựng các phương án tăng cường công tác phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai. Theo đó, phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong Ban Chỉ đạo huyện kiểm tra, đôn đốc các địa phương thực hiện nghiêm túc phương án phòng chống bão lũ; chỉ đạo ban chỉ đạo phòng chống bão lũ các xã, thị trấn trực 24/24 giờ trong thời gian cao điểm để nắm bắt thông tin, kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xảy ra; tuân thủ phương châm “bốn tại chỗ”,  “ba sẵn sàng”.  Đồng thời, để chuẩn bị vật tư phòng chống bão lũ, huyện đã bố trí hơn 1.000 rọ thép, 1.500 m3 đá hộc, hơn 20.000 bao tải để gia cố các vị trí xung yếu có nguy cơ bị sạt lở cao; huy động hơn 30 xe cơ giới các loại của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn sẵn sàng ứng phó. Ông Trịnh Xuân Lộc, Phó Chủ tịch UBND huyện ĐăK Glei cho biết: “UBND huyện đã tích cực xây dựng các kế hoạch ứng phó với mùa mưa bão năm 2015 này, cụ thể: Đối với các xã kiện toàn lại các ban chỉ đạo phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời xây dựng các phương án ứng với địa phương mình. Đảm bảo các hồ đập, thủy lợi, chống ngập úng và xử lý sau thiên tai. Đảm bảo các công trình giao thông, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, huyện lộ và liên xã, các công trình hạ tâng kinh tế, công tình phúc lợi, nhà ở của nhân dân. Phân công các lực lượng ứng trực địa bàn các địa điểm trọng yếu… Thông tin, thông báo, dự báo kịp thời về diễn biến mưa bão để cho mọi người dân biết, để có cách phòng tránh”.

Tất cả 11 xã và thị trấn trên địa bàn huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện nghiêm túc phương án phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai. Anh A Tiểng, Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Pét nói: “Trong năm 2015, xã Đăk Pét đã triển khai công tác phòng, chống bão lũ trên địa bàn. Thứ nhất đã tuyên truyền cho nhân dân và các ban, ngành, đoàn thể của các thôn, xuống kiểm tra các điểm xung yếu có nguy cơ bão lũ. Thứ hai chúng tôi đã gia cố lại các bờ kè, nạo vét lại kênh mương, đồng thời kè, chống lại các địa điểm đầu năm 2015 đã bị sạt lở”.

Việc chủ động trong công tác phòng, chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn được triển khai thực hiện đồng bộ từ cấp xã, đến các cơ quan, ban ngành của huyện, cùng với nhận thức của người dân đã được nâng lên, tin rằng mùa mưa bão 2015 huyện Đăk Glei sẽ hạn chế đến mức thấp nhất thiệt về người và tài sản của nhân dân.          

                                                                                      Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *