(kontumtv.vn) – Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong phát triển nông nghiệp, thời gian qua các cấp, ngành trên địa bàn huyện Đăk Hà đã chú trọng công tác chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân. Qua thực tế, một số mô hình được triển khai đã mang lại hiệu quả tích cực và đang từng bước được nhân rộng.

Mô hình nuôi cá diêu hồng lồng bè trong vùng lòng hồ của gia đình anh Trần Phụ Toàn ( thôn 5, xã Đăk Ma, huyện Đăk Hà) được Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện đầu tư từ tháng 11/ 2013. Gia đình anh được hỗ trợ 9.000 con cá giống và được hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc cá trong lồng bè. Sau hơn 6 tháng thả nuôi, đến nay đàn cá của gia đình anh đã sinh trưởng và phát triển tốt, trọng lượng bình quân đạt khoảng 6 lạng/ 1 con. Với doanh thu bán ra đạt 68 triệu đồng, vụ cá này đã giúp anh thu được 23 triệu đồng tiền lời. Đáng chú ý, đây là mô hình nuôi cá diêu hồng lồng bè đầu tiên trên địa bàn huyện, thành công này đã mở ra triển vọng làm giàu cho rất nhiều hộ dân khác tại các khu vực lòng hồ.

Phát triển
Phát triển các mô hình nuôi cá nước ngọt

Còn gia đình chị Bùi Thị Hạnh ( thôn 5, xã Hà Mòn) thì phát triển mô hình trồng hoa lan hồ điệp. Được sự hỗ trợ về khoa học – kỹ thuật và cây giống của Nhà nước, trong vụ hoa Tết năm 2014, gia đình chị đã xuất bán ra thị trường trên 200 cây hoa lan hồ điệp với giá thành từ 140.000 đồng đến 150.000 đồng/ cây. Từ hiệu quả mang lại, gia đình chị Hạnh đã mạnh dạn trồng thêm hoa lan hồ điệp để phục vụ cho dịp Tết năm 2015. Chị chia sẻ: “Được sự quan tâm của Sở Khoa học và Công nghệ, Phòng Kinh tế và  Hạ tầng, đã triển khai cho gia đình tôi mô hình trồng và chăm sóc cây hoa lan hồ điệp. Khi trồng và chăm sóc thì tôi thấy  cây hoa lan sinh trưởng và phát triển tốt, nếu  thị trường vẫn ưa chuộng thì tôi sẽ mở rộng tiếp mô hình hoa lan ra thêm”.

Cùng với việc phát triển cây hoa lan hồ điệp, hiện nay trên địa bàn huyện Đăk Hà đang tập trung nhân rộng một số cây trồng mới có giá trị như hoa ly và hoa đồng tiền, bước đầu đã thu được kết quả rất khả quan.

Thực hiện Nghị quyết số 03/ 2013 của Huyện ủy Đăk Hà về Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, thời gian qua huyện Đăk Hà đã tập trung đẩy mạnh sử dụng chế phẩm sinh học trên cây cà phê, cao su, cây mì, cây rau và cây lúa, góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người nông dân. Trong vụ lúa đông xuân này, nhờ áp dụng giống lúa mới và sử dụng chế phẩm sinh học, năng suất lúa bình quân của bà con trên địa bàn huyện đã tăng từ 1 đến 1,2 tấn/ ha so với các mùa vụ trước đây. “Chủ trương của huyện là triển khai ứng dụng một số giống lúa mới trên địa bàn, cụ thể như HT1, Vĩnh Phúc 1, Vĩnh Phúc 2, Monica. Các giống lúa này cho năng suất rất cao, từ 90 – 95 tạ/ ha. Trên cơ sở áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, huyện đang thực hiện chủ trương là xây dựng thương hiệu lúa thơm Đăk Hà. Hiện nay phòng Kinh tế và Hạ tầng là đơn vị trực tiếp làm việc với tất cả cơ sở sản xuất để tiến hành xây dựng thương hiệu và nhãn hiệu bao bì về lúa thơm Đăk Hà”. Ông Lê Việt Thanh, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đăk Hà cho biết.

Trong lĩnh vực chăn nuôi, huyện Đăk Hà cũng đã đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các mô hình như nuôi cá lăng, nuôi ghép cá rô phi đơn tính với các loại cá khác, triển khai công nghệ đệm lót sinh học trong chăn nuôi heo kết hợp với mô hình sử dụng khí biogas. Từ hiệu quả mang lại, các mô hình này đã được bà con triển khai nhân rộng, kể cả trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Bà Võ Thị Hường (khối phố 2, thị trấn Đăk Hà) nói: “Gia đình tôi sử dụng hầm Biogas từ năm 2008, đến nay vẫn sử dụng tốt, không bị hư hỏng, khi nuôi ít heo thì hết gas thôi, còn có heo thì vẫn có gas bình thường. Nấu nước, nấu ăn và các thứ thì gia đình khỏi phải mua gas”.

Có thể nói, từ việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Hà đã đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ, góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi, tạo tiền đề để phát triển nền nông nghiệp chất lượng cao, ổn định và bền vững.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *