(kontumtv.vn) – Năm học 2014-2015 là năm học đầu tiên Bộ GD-ĐT thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia với nhiều đổi mới. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm nay được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời làm căn cứ tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng trong cả nước thay vì tổ chức hai kỳ thi riêng như trước đây. Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, đoàn thể, nhà trường và các bậc phụ huynh trong việc chuẩn bị, trang bị đầy đủ các kiến thức, tâm lý cho học sinh, đến nay hầu hết học sinh trên địa bàn huyện đã sẵn sàng bước vào kỳ thi với kết quả cao nhất.

Năm học 2014 – 2015, Trường THPT Trần Quốc Tuấn, huyện Đăk Hà có 320 em học sinh đăng ký tham gia thi THPT quốc gia. Trong đó, có 54 em đăng ký thi cụm thi tại địa phương lấy kết quả thi xét tốt nghiệp THPT và 266 em đăng ký cụm thi liên tỉnh, lấy kết quả xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học trên cả nước. Nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai ôn tập với  nhiều hình thức khác nhau nhằm chuẩn bị tốt nhất cho học sinh cả về tâm lý và kiến thức.Cô giáo Biện Thị Hồng Phúc, Trường THPT Trần Quốc Tuấn nói: “Trước hết chúng tôi làm tốt công tác tuyên truyền, để các em có sự chuẩn bị về tâm lý tốt nhất. Trong quá trình dạy học thì chúng tôi luôn chú trọng đến cải cách phương pháp hướng dẫn các em tự học, tự nghiên cứu, tự ôn tập. Chúng tôi chỉ đóng vai trò là người hướng dẫn. Tôi tin rằng với sự cố gắng của các em cũng như sự cố gắng của tập thể nhà trường thì năm nay các em sẽ đạt được kết quả cao nhất”.

Lễ tổng kết năm học 2014-2015
Lễ tổng kết năm học 2014-2015

 “Bộ Giáo dục đã xác định đổi mới thi kết hợp đánh giá là một khâu đột phá. Trong thời gian qua công tác ôn tập ở trường đã đi vào nề nếp và có hiệu quả. Đặc biệt qua quá trình kiểm tra, đánh giá, công tác dự giờ của giáo viên, qua khâu kiểm tra đánh giá các bài kiểm tra và các bài thi thử, thì nhận thấy chất lượng học sinh có nhiều tiến bộ, đặc biệt các em đã thay đổi và tiếp cận được về đề thi, cấu trúc đề thi, cách làm bài”. Nhà giáo ưu tú Phan Đức, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Năm nay, Trường THPT DTNT huyện Đăk Hà có 93 học sinh đăng ký dự thi, trong đó có 33 em đăng ký thi tại các cụm thi liên tỉnh và 60 em đăng ký thi tại cụm thi trong tỉnh. Việc tổ chức kỳ thi chung như năm nay đã đặt ra một số khó khăn nhất định đối với thí sinh, nhất là tâm lý trước khi bước vào kỳ thi. Em Hoàng Thị Tuyền (lớp 12B1, Trường THPT DTNT Đăk Hà) chia sẻ: “Thi cùng các bạn khác với hệ nội trú của bọn em thì bọn em cũng rất lo bởi vì hệ nội trú bọn em tự học là chủ yếu, còn các bạn khác có thể học ở bên ngoài, hoặc là có thầy cô bồi dưỡng. Bọn em cũng có thầy cô bồi dưỡng và giúp đỡ nhưng tự học là chính. Sự đổi mới của chương trình học năm nay không biết bọn em có làm tốt được trong kỳ thi này hay không”.

Trước những khó khăn của thầy cô và học sinh hệ nội trú, huyện Đăk Hà đã hỗ trợ tiền ăn cho các em học sinh ngoại trú 26.000 đồng/em/ngày, tạo điều kiện để các em có thể ở lại trường tập trung ôn thi. Ngoài 3 môn thi bắt buộc, nhà trường đã định hướng cho học sinh đăng ký môn thi tự chọn theo năng lực, theo ngành chọn thi để các em có thể tự tin bước vào kỳ thi với kết quả cao nhất. Em A Tôn (lớp 12B1, Trường THPT DTNT Đăk Hà) nói: “Để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, nhà trường, thầy cô đã hướng dẫn rất nhiều phương thức học tập như những kỹ năng để làm bài, chuẩn bị tâm lý, nhất là về kiến thức rất kỹ càng cho chúng em. Nên phần lo lắng cũng giảm nhẹ đi”.

Trước những đổi mới căn bản của kỳ thi THPT quốc gia năm nay, với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp chính quyền, nhà trường, phụ huynh và học sinh trong việc chủ động chuẩn bị kiến thức và tâm lý cho học sinh, nhất là học sinh hệ Nội trú, Giáo dục thường xuyên cũng như Bổ túc văn hóa, đến nay hầu hết các thí sinh đã có sự chuẩn bị tốt nhất, tự tin bước vào kỳ thi tốt nghiệp tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2014 – 2015, huyện Đăk Hà có 548 thí sinh đăng ký dự thi. Kết quả kỳ thi sẽ là thước đo để đánh giá chất lượng giáo dục và, đồng thời mở ra cánh cửa cho học sinh bậc THPT để các em có sự lựa chọn tốt nhất cho con đường học tập của mình.

CTV Trọng Nghĩa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *