(kontumtv.vn) – Với cách làm đào tạo nghề gắn với địa chỉ tuyển dụng, trong hai năm qua, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen đã giải quyết được việc làm cho 100% lao động nông thôn ở địa phương sau khi tham gia các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp.

Sau 3 tháng tham gia khóa học nghề nề cốt thép tại Trung tâm Dạy nghề Măng Đen, cuối tháng 8 năm 2013, anh Đinh Chát (thôn 7, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông) đã được Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 307 tuyển dụng vào làm công nhân tại công trình thủy điện Đăk Lô thuộc địa phận xã Măng Cành. Hơn 1 năm qua, anh đã có nguồn thu nhập ổn định từ công việc này. Đinh Chát phấn khởi: “ Vào học Trường Dạy nghề Kon Plông nghề nề cốt thép, học xong em được Công ty Sông Đà 3 tuyển vào làm tại Đăk lô, nói chung làm thu nhập hàng tháng của em cũng tương đối ổn định. Một tháng trừ tiền ăn cũng còn năm, sáu triệu đồng”.

Công nhân trên công trường thủy điện Đak Lô
Thi công công trình thủy điện Đăk Lô

Trên công trường của công trình thủy điện Đăk Lô hiện có hơn 300 lao động. Một phần ba số lao động này là người dân tại chỗ và tất cả đều đã qua lớp  đào tạo nghề nề cốt thép ở Trung tâm Dạy nghề Măng Đen. Ông Lê Xuân Hưng, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 307 cho biết: “Trong một thời gian ngắn, các em đã bắt nhịp được rất tốt và đáp ứng được tất cả những yêu cầu khắt khe nhất của công việc trên công trường, làm việc cũng tuân thủ mọi qui tắc, qui định của công trường về an toàn lao động, điều này tôi đánh giá là rất tốt”.

Đầu năm 2013, Trung tâm Dạy nghề Măng Đen đã ký kết cung ứng lao động có tay nghề nề cốt thép cho Chi nhánh Công ty Cổ phần Sông Đà 307. Trên cơ sở đó, đơn vị tổ chức 4 lớp đào tạo nghề nề cốt thép cho hơn 100 lao động nông thôn ở địa phương. 100% học viên tham gia các lớp đào tạo nghề này trong hai  năm 2013 và 2014 đã có việc làm ổn định sau đào tạo. Ông Phạm Thanh Vận, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Măng Đen nói: “Năm 2013, 2014  doanh nghiệp Sông Đà 307 có đặt hàng cho chúng tôi, thông báo về chỉ tiêu, từ đấy chúng tôi đã phối hợp đào tạo, trong 2 năm qua ra trường được hơn 100 lao động và chúng tôi đã bàn giao cho thủy điện. Đến nay lao động đã làm việc ổn định trong Công ty thủy điện Sông Đà. Chế độ chính sách của các cháu khi ra trường làm tốt thì được 5 đến 6 triệu đồng”.

Việc đào tạo nghề gắn với địa chỉ tuyển dụng ở Kon Plông đã từng bước giải quyết được việc làm cho lao động nông thôn sau khi được đào tào nghề. Bên cạnh đó, giúp cho các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện thuận lợi hơn trong quá trình tuyển dụng lao động.

                                                                           Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *