(kontumtv.vn) – Từ sự quan tâm đầu tư đồng bộ của các cấp, các ngành, thời gian qua, trên địa bàn huyện Kon Plông hệ thống đường giao thông đã có nhiều chuyển biến tích cực, giúp người dân thuận lợi trong đi lại, lưu thông hàng hóa và từng bước góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân ở các vùng khó khăn.

hkldm

Đầu tư xây dựng đường giao thông ở xã Đăk Tăng, huyện Kon Plông.

Chỉ cách đây một, hai năm, việc đi lại của người dân tại xã Đăk Tăng gặp rất nhiều khó khăn. Bước vào mùa mưa, các thôn của xã gần như bị cô lập với trung tâm huyện. Từ các chương trình, dự án đầu tư của Nhà nước như Chương trình 30a, Chương trình mục tiêu quốc gia, Dự án đền bù đường giao thông do Thủy điện Thượng Kon Tum đầu tư, đến nay, gần 30km đường giao thông từ trung tâm huyện đến xã đã được bê tông hóa hoàn toàn. Cùng với đó, các công trình đường nội thôn và liên thôn đã được xây dựng mới, đảm bảo cho việc đi lại của người dân. Anh A Năm (thôn Rô Xia, xã Đăk Tăng) phấn khởi: Ngày xưa, bà con mình đi lại rất khó khăn, đặc biệt là mùa mưa, mình đi xe cũng vất vả. Bây giờ đường bê tông hóa rồi, đi lại từ thôn vào xã cũng thuận tiện, dễ dàng. Bà con làm ra nông sản, như mì chẳng hạn thì cũng được mua bán đến tận xã.

Bà Trần Bảo Vân Đài – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Tăng ghi nhận: Trong những năm qua, từ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, hệ thống đường giao thông đã được đầu tư kiên cố và khang trang hơn. Hiện nay các tuyến đường từ trung tâm huyện và xã đã được bê tông hóa, trên địa bàn xã có 5/8 thôn đã được bê tông hóa từ trung tâm xã đến thôn, hiện còn 3 thôn là đi lại còn khó khăn. Trong năm 2014 này, dự kiến sẽ hoàn thành bê tông hóa 100% đường giao thông các thôn trên địa bàn xã.

Xác định đường giao thông có ý nghĩa rất quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân tại các vùng sâu, vùng xa, những năm gần đây, huyện Kon Plông luôn chú trọng và dành rất nhiều nguồn vốn để phát triển các tuyến giao thông trên địa bàn. Đến cuối năm 2013, Dự án đường Trường Sơn Đông đoạn qua huyện có chiều dài 52 Km đã được hoàn thành cơ bản, ước đạt 70% khối lượng, Dự án đường Ngọc Hoàng – Măng Bút – Tu Mơ Rông đi qua huyện có chiều dài trên 13km đang tiến hành đào nền, làm hệ thống thoát nước dọc, ngang, làm ngầm rọ đá, đạt khoảng 60% khối lượng và đường Tỉnh lộ 676 đi xã Ngọc Tem đạt khoảng 40% khối lượng. Các công trình giao thông này khi hoàn thành sẽ giúp người dân ở tất cả các xã của huyện đi lại thuận lợi, kể cả mùa mưa.

Đến nay, 68/ 89 thôn của huyện Kon Plông đã có đường nhựa hóa và bê tông hóa vào tận trung tâm thôn. Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm theo chương trình nông thôn mới, ngay từ đầu năm 2014, tất cả 9 xã của huyện đã ra quân xây dựng nông thôn mới, nạo vét hệ thống thoát nước, sửa chữa và làm mới hàng chục km đường giao thông nông thôn. Ông A Ning – Phó Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết: Những công trình được xây dựng trên địa bàn, xã đã tuyên truyền, vận động nhân dân cùng làm, tức là Nhà nước hỗ trợ một phần nguồn vốn, còn nhân dân góp công. Từ khi có Chương trình xây dựng nông thôn mới, xã  đã tuyên truyền cho người dân hiểu chủ trương này, Qua đó người dân rất đồng tình, nhiều hộ dân hiến đất, góp công, vì người dân ý thức được rằng khi có đường thì đi lại giữa thôn này với thôn nọ, đi lại trong trung tâm thôn dễ dàng, phục vụ cho  sản xuất, vận chuyển hàng hóa.

Trong năm 2014, huyện Kon Plông sẽ tiếp tục sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình giao thông liên xã, liên thôn và nội thôn, tạo tiền đề cho sự phát triển về kinh tế, xã hội và công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

 

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *