(kontumtv.vn) – Chiều 11/2, Trạm Thú y huyện Ngọc Hồi phối hợp với UBND xã Đắk Xú đã tiến hành tiêu hủy trên 3.800 con gà, vịt, ngan nhiễm virut cúm A H5N1 của các hộ gia đình ông Phạm Văn Bản, ông Trần Văn Thảo và ông Bùi Văn Duy ở thôn Ngọc Tiền, xã Đăk Xú.

nhh5n1

Phun thuốc tiêu trùng, khử độc tại trại nuôi gia cầm ở huyện Ngọc Hồi.

Thông tin các hộ gia đình cho biết, vào những ngày Tết nguyên đán Giáp Ngọ, đàn gia cầm bao gồm gà, vịt, ngan trên 50 ngày tuổi có dấu hiệu ốm chết, các gia đình tự mua thuốc về điều trị nhưng tình trạng gia cầm ốm chết tiếp tục xảy ra và có dấu hiệu tăng lên. Đến ngày 4/2, các hộ gia đình đã báo với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương để có biện pháp quản lý, theo dõi. Ông Phạm Văn Bản (thôn Ngọc Tiền, xã Đắk Xú) nói: Sau khi thấy cứu chữa không hiệu quả, gia đình đã báo cáo với chính quyền địa phương và Trạm Thú y, sau đó Trạm Thú y cũng đã cử cán bộ vào kiểm tra, lấy mẫu, gia đình nhốt tất cả đàn gà lại để chờ chỉ đạo và những con chết thì tiến hành thì tiêu hủy trước để tránh ô nhiễm và phát tán mầm bệnh ra xung quanh.

 Ông Nguyễn Hữu Bảng, Chủ tịch UBND xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi cho biết về biện pháp xử lý của chính quyền địa phương: Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể tập trung công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn phun thuốc khử trùng tiêu độc, để khống chế dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó đã xuống trực tiếp các hộ dân có gia cầm bị bệnh làm việc và nghiêm cấm việc di chuyển đàn gia cầm hoặc mua bán đàn gia cầm ra khỏi vùng dịch.

Đến ngày 9/2, trước tình trạng đàn gia cầm chết tăng lên hàng trăm con,  Trạm Thú y huyện đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi cơ quan thú y vùng V, thành phố Hồ Chí Minh, kết quả các mẫu đều dương tính với virut cúm A H5N1. Ông Đoàn Thanh Nhã, Trạm trưởng Trạm thú y huyện Ngọc Hồi cho biết: Ngay sau khi có kết quả, Trạm đã tham mưu cho UBND huyện ra quyết định tiêu hủy toàn đàn gia cầm, trong quá trình đợi kết quả Trạm đã giám sát ổ dịch và tiến hành tiêu hủy tất cả các gia cầm đã chết. Hiện nay, trước nguy cơ cúm gia cầm tăng rất cao, Trạm đã đồng thời tham mưu cho UBND huyện ra văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn cũng như các hộ chăn nuôi tích cực phòng chống dịch, khi phát hiện gia cầm ốm chết thì báo cáo ngay cho cơ quan thú y, đồng thời chuẩn bị tiến hành tiêm khẩn cấp văccxin cúm gia cầm trong đợt I năm 2014.

Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, UBND huyện Ngọc Hồi đã chỉ đạo Trạm Thú y phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp cần thiết để phòng chống dịch như phun thuốc tiêu độc khử trùng, khoanh vùng dập dịch và lập chốt kiểm dịch không cho vận chuyển gia cầm ra khỏi địa bàn xã, giám sát việc phòng chống dịch tại nơi xuất hiện ổ dịch cũng như vùng giáp ranh. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt 5 không, đó là Không nuôi thả rông gia cầm; Không mua, bán gia cầm bị bệnh; Không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; Không giấu dịch; Không vứt xác gia cầm bừa bãi để tránh phát sinh, lây lan ổ dịch.

 

Thu Trang – Tuyết Mai (CTV)

                                                       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *