(kontumtv.vn) – Sáng 25/7, tại Di tích lịch sử Chư Tan Kra (xã Ya Xia), Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã tổ chức Lễ khánh thành ngôi mộ chung 34 liệt sỹ Trung đoàn 209 hy sinh tháng 3/1968 tại Chư Tan Kra. Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thị Nga, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sư đoàn 10, các sở, ban, ngành của tỉnh, các cựu chiến binh Trung đoàn 209, cùng cán bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sa Thầy.

khanh thanh ngoi mo

Mùa xuân năm 1968, trong 2 trận giáp chiến không cân sức tại cao điểm 996 Chư Tan Kra vào ngày 21 và 26/3 giữa một bên là những chiến sĩ Trung đoàn 209 Thủ đô, với quân số ít, vũ khí chủ yếu là súng bộ binh và một bên là lính Mỹ Sư đoàn 4, với quân số vượt trội, được trang bị vũ khí hiện đại và máy bay yểm trợ. Nhưng với tinh thần quả cảm và mưu trí, lực lượng của ta đã nhiều lần đánh lui quân địch. Trung đoàn 209 đã tiêu diệt trên 200 lính Mỹ. Tuy nhiên đã có hơn 200 cán bộ, chiến sĩ của ta anh dũng hi sinh. Sau trận đánh, thi thể của các liệt sĩ đã bị địch dồn vào hố chôn tập thể và đổ xăng đốt.

Được sự giúp đỡ của tỉnh Kon Tum, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân đoàn, huyện Sa Thầy, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 209 đã tổ chức hàng chục đợt tìm kiếm và đã cất bốc 141 hài cốt liệt sĩ. Trong đợt tìm kiếm gần đây, Ban liên lạc cựu chiến binh Trung đoàn 209 đã tìm thấy ngôi mộ chung của 34 liệt sĩ. Được sự đồng ý của tỉnh, huyện Sa Thầy đã xây dựng ngôi mộ chung 34 liệt sỹ tại Di tích lịch sử Chư Tan Kra.

Với niềm tiếc thương vô hạn nhưng đầy tự hào, lãnh đạo và cán bộ, nhân dân về dự lễ đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ công ơn của các anh hung liệt sĩ.

                                              CTV Văn Dũng – Thanh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *