(kontumtv.vn) – Là xã có hơn 40% dân số đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng với sự cố gắng, nỗ lực vào cuộc của toàn thể hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, qua 4 năm xây dựng, xã Đăk Mar (huyện Đak Hà, tỉnh Kon Tum) đã đạt chuẩn  nông thôn mới.

Năm 2011, Đăk Mar là một trong 3 xã điểm của huyện Đăk Hà được chọn để triển khai xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015. Xác định rõ đây là thời cơ và trách nhiệm, ngay từ những ngày đầu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong xã đã thể hiện quyết tâm với sự đồng thuận, thống nhất cao để xây dựng hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới. Ông Phạm Văn Trụ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đăk Mar nói: “ Chúng tôi đã huy động tổng lực, lồng ghép tất cả các chương trình, dự án của Nhà nước, kết hợp với sự hỗ trợ của huyện cũng như của tỉnh, rồi phát huy nội lực của nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn và ngoài địa bàn để cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới, đầu tư vào hạ tầng; tổ chức các lớp đào tạo nghề, bồi dưỡng ngắn hạn để truyền tải các kiến thức, nâng cao nhận thức và từ đó nhân dân hiểu, thực hiện tốt các chủ trương về xây dựng nông thôn mới”.

THON MOI

Thay đổi rõ nét nhất là ở những thôn đồng bào DTTS như Kon Klôc, Kon Gung, Đăk Mút. Những con đường được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; nhà nào cũng có hàng rào, cổng ngõ, trồng rau xanh để nâng cao đời sống. Bà con bây giờ đã nắm bắt các phương pháp sản xuất mới, trồng các loại cây công nghiệp,  ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được đẩy mạnh. Thu nhập bình quân đầu người ở 3 làng này từ 13 triệu đồng/năm năm 2010, đến nay đã đạt trên 25 triệu đồng, là một minh chứng rõ nét cho sự phát triển ở xã nông thôn mới này.

Khi lòng dân đã đồng thuận, thống nhất cao để thực hiện chủ trương chung, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, các đơn vị trên địa bàn đều tự nhận thấy vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới. Ông Nguyễn Hữu Thường, Bí thư Chi bộ thôn 5, xã Đăk Mar cho biết: “Làm cho dân hiểu, biết được Chương trình MTQG Xây dựng nông thôn mới đưa lại cho nhân dân lợi ích rất lớn và nhân dân là chủ thể của người được hưởng lợi. Do đó nhân dân đã tự nguyện đóng góp nguồn lực, vật lực, ngày công để tham gia  xây dựng nông thôn mới”.

“Theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để xây dựng nông thôn mới thì gia đình tôi đã tình nguyện đóng góp hơn 560 m2 đất để xây dựng trường học, vì theo tôi nghĩ  tương lai con em chúng ta là trên hết, mình làm sao xây dựng ngôi trường cho nó khang trang, cho các con, các cháu có nơi ăn học tử tế, đàng hoàng, hơn nữa cũng góp phần vào xây dựng đất nước, đấy là cái mong muốn của gia đình”. Ông Hà Văn Phạm, thôn 3 xã Đăk Mar nói.

Đến nay, bộ mặt nông thôn mới Đăk Mar đã có sự đổi thay rõ rệt trên tất cả các lĩnh vực. Với sự hân hoan, phấn khởi, mỗi người dân trên địa bàn đang tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, tiếp tục cố gắng để giữ vững, phát huy những thành quả đạt được, để Đăk Mar ngày càng phát triển, đời sống người dân ngày càng được cải thiện và không ngừng nâng cao.

                                                         CTV Thu Hương – Quang Mạnh

                                                                        

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *