(kontumtv.vn) – Trước tình hình tái phát dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 13/2, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chi cục thú y tỉnh, cơ quan Thú y vùng 5 tại Đăk Lăk đã tiến hành kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống và dập dịch.

 ktcgc

Kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm H5N1 trên gia cầm ở huyện Ngọc Hồi.

Theo Chi cục Thú y tỉnh cho biết, từ ngày phát dịch đầu tiên 26/01/2014 đến ngày 12/02/2014, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 4 điểm dịch cúm A- H5N1 trên gia cầm tại 5 hộ chăn nuôi ở phường Lê Lợi, phường Ngô Mây của Thành phố Kon Tum; xã Đăk Sú, Huyện Ngọc Hồi và xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, với trên 3.200 con gia cầm mắc bệnh. Tính đến chiều ngày 12/2, cơ quan Thú y đã phối hợp với chính quyền địa phương và các hộ gia đình tiến hành tiêu hủy trên 6.300 con gia cầm, trong đó có gần 5.000 con gà và trên 1.300 con ngan, vịt. Hiện nay, công tác chỉ đạo, triển khai các biện pháp chống dịch đang được các hộ chăn nuôi và các cấp ngành, địa phương khẩn trương thực hiện. Tuy nhiên, qua kiểm tra tại điểm dịch của hộ gia đình ông Phạm Văn Bản ở xã Đăk Sú, huyện Ngọc Hồi cho thấy, các công việc vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc sau khi tiêu hủy gia cầm còn chưa đảm bảo, chậm được xử lý.

Tại buổi làm việc với chính quyền và các ngành chức năng tại huyện Ngọc Hồi, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan Thú y Vùng 5 yêu cầu các cấp chính quyền địa phương cần tăng cường các lực lượng, phối hợp cùng với cán bộ thú y xã, huyện hướng dẫn và giúp đỡ hộ chăn nuôi nhanh chóng thu gom tiêu hủy các chất thải, vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại và các vùng xung quanh; tăng cường công tác tuyên truyền, hạn chế người ra vào khu vực có dịch, khoanh vùng để khống chế dịch bệnh lây lan.

 

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *