(kontumtv.vn) – Sau một năm đưa vào hoạt động, đến nay, Trạm Cấp nước sinh hoạt nông thôn xã Đăk La, huyện Đăk Hà – công trình được đầu tư theo hướng hiện đại, bền vững đầu tiên của tỉnh, đã phát huy hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân. Tiếp theo công trình này, việc đầu tư các công trình nước theo hướng hiện đại, bền vững đang được tỉnh quan tâm, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Từ ngày Trạm Cấp nước sinh hoạt xã Đăk La đi vào hoạt động, gia đình chị Y Lưng (thôn 5, xã Đăk La) rất vui vì không những thoát được cảnh phải đi gùi nước ở xa mà còn có nguồn nước sạch, đảm bảo để sử dụng hàng ngày. Chị phấn khởi: “ Xóm trên đây là vùng cao, không có nước, trước đây mình phải gùi, phải xách nước ở xóm dưới mới có nước dùng, sử dụng để nấu cơm, rồi uống, rồi giặt đồ. Bây giờ nhờ nước sạch nông thôn mình đây họ bắt cho mình đến tận nhà, mình có nước sạch để uống, để nấu cơm, để giặt đồ rồi”.

Còn gia đình chị Y Thân (thôn 5, xã Đăk La), tuy  ở vùng thấp, có nước giếng nhưng giếng bị nhiễm phèn. Từ ngày có Trạm Cấp nước sinh hoạt của xã, tuy phải đóng lệ phí hàng tháng, nhưng gia đình chị rất an tâm, vì nguồn nước đảm bảo, và số tiền hàng tháng cũng không nhiều lắm.“Trước đây chưa có nước sạch thì dùng nước giếng, mùa mưa thì nó sụp, nó đục hết không uống được. Bây giờ có nước sạch thì an toàn, đảm bảo sức khỏe. Bây giờ thì mình xài cứ 1m khối nước tính 2.000đ. Một tháng chỉ tốn khoảng 12.000đ đến 16.000đ thôi”. Chị Y Thân kể.

NS

Công trình Cấp nước sinh hoạt xã Đăk La, huyện Đăk Hà

Ngoài việc giải quyết những khó khăn về nguồn nước sinh hoạt, kể từ ngày Trạm Cấp nước sinh hoạt Đăk La đi vào hoạt động, còn góp phần đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe cho người dân. Anh A Truih, Trưởng thôn 5, xã Đăk La cho biết: “Trước kia khi chưa có nước máy, trên này rất khó khăn. Bà con đào giếng rất sâu, giếng lại hay bị sập. Bên dưới sát ruộng thì nó hay phèn, không uống được. Bây giờ Nhà nước đã quan tâm cho thôn chúng tôi đã có nước sạch rồi, có nhiều hộ còn trồng thêm rau nữa, tận dụng rửa chén hay tắm rửa để trồng vườn rau nho nhỏ, rất tốt. Từ khi có nước sạch đến bây giờ, ít con cháu bị đau bụng, không còn đau bụng nữa”.

Trạm Cấp nước sinh hoạt xã Đăk La được khánh thành, đưa vào sử dụng từ tháng 4/2013, với công suất thiết kế 1.140 mét khối ngày đêm, cấp nước cho 1.600 hộ dân. Đến nay, Trạm đã cấp nước sinh hoạt ổn định cho 1.000 hộ dân trong xã. Chất lượng nguồn nước sau khi kiểm định đảm bảo đạt các tiêu chí theo quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia 02 của Bộ Y tế. Đây là công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đầu tiên của tỉnh có thu tiền sử dụng nước. Tuy nhiên, người dân sử dụng nước từ công trình này đóng lệ phí nước với mức rất thấp, do có sự trợ giá của tỉnh. Đối với hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc thiểu số là 2.000 đồng/m3, hộ dân cư thuộc đối tượng khác là 3.500 đồng/m3. Để đảm bảo cho Trạm Cấp nước hoạt động, trong năm vừa qua, kinh phí của Nhà nước phải cấp bù trên 420 triệu đồng. Anh Đỗ Thanh Liêm, Trưởng Trạm Cấp nước sinh hoạt Đăk La cho biết: “Hiện tại qua quá trình hoạt động, về chất lượng nước sinh hoạt cấp cho người dân đảm bảo theo quy chuẩn 02 của Bộ Y tế về chất lượng nước sinh hoạt. Về tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch thì hiện tại về nguồn thu, một tháng thu khoảng 20 triệu đồng. Với nguồn thu này, chưa đảm bảo để cho Trạm hoạt động được và hiện tại vẫn nhờ Nhà nước hỗ trợ về nguồn chi phí quản lý vận hành”,

Hiện nay, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang tiếp tục đầu tư công trình cấp nước sinh hoạt theo hướng hiện đại, bền vững tại cụm xã Diên Bình, huyện Đăk Tô và xã Đăk Hring, huyện Đăk Hà, với tổng mức đầu tư gần 47 tỷ đồng, từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường để phục vụ cho nhân dân 2 xã. “Dự án Cấp nước sinh hoạt xã Diên Bình và xã Đăk Hring được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 1165, ngày 28/10/2011 và đã được khởi công xây dựng vào tháng 12/2012, với công suất thiết kế là 73.000m3/giờ, cấp cho 2.044 hộ dân, trong vùng dự án, gồm 9 thôn, trong đó 4 thôn thuộc xã Diên Bình và 5 thôn thuộc xã Đăk Hring. Đến nay, Dự án thi công được khoảng 70% khối lượng và dự kiến đầu tháng 4/ 2015 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng”. Anh Bùi Văn Nhi, Trưởng phòng Truyền thông Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường  nông thôn tỉnh nói.

Vì là vùng khó khăn về nguồn nước sinh hoạt nên hiện nay, Công trình Cấp nước tại cụm xã Diên Bình và Đăk Hring đang được người dân rất mong đợi.

Trong những năm qua, việc đầu tư các công trình nước sinh hoạt cho người dân nông thôn trên địa bàn tỉnh đã được Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương quan tâm. Tỷ lệ người dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh được nâng cao. Hiện nay, việc tăng cường công tác quản lý, xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt theo hướng hiện đại, bền vững đang là hướng đầu tư của tỉnh nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả của các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Đây cũng là chủ đề mà Tuần lễ quốc gia  Nước sạch và Vệ sinh môi trường năm 2014 đang hướng đến.

               Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *