(kontumtv.vn) – Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ,  Kon Tum là chiến trường ác liệt, đã gánh chịu nhiều đạn bom, khói lửa. 40 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền cùng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng của quân và dân các dân tộc anh em, tỉnh Kon Tum đã thay da đổi thịt, tạo nên diện mạo mới của vùng đất Bắc Tây Nguyên.

40 năm trước, ông Nguyễn Khắc Huệ, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum đã tham gia Chiến dịch giải phóng Kon Tum. Sau khi giành được chiến thắng vẻ vang, ông đã ở lại để  tiếp tục bảo vệ vững chắc an ninh biên giới và tham gia kiến thiết, xây dựng kết cấu hạ tầng, giúp nhân dân ổn định cuộc sống. Năm tháng qua đi, nhưng những khó khăn của Kon Tum ngay sau ngày giải phóng còn vẹn nguyên trong tâm khảm của ông.Ông Huệ nhớ lại: “Sau giải phóng, chúng ta phải tập trung giúp giải phóng đất nước Campuchia, rồi sau đó phải tiếp tục đối mặt truy quét bọn Pun Rô, một số tàn quân của Pôn Pốt còn sót lại trong rừng. Nói chung chúng ta bị chi phối nhiều nên đời sống  kinh tế của chúng ta có nhiều khó khăn”.

Thành phố Kon Tum
Thành phố Kon Tum

 

Trong hồi ức của những người cựu chiến binh này, sau ngày giải phóng 1975, Kon Tum không chỉ đối mặt với thực trạng khó khăn về kinh tế mà còn  phải đối mặt với tình hình bất ổn về an ninh trật tự ở khu vực biên giới. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh, nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đoàn kết quyết tâm giữ vững an ninh chính trị và xây dựng tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển.Ông Trần  Viết Truy (tổ 9, phường Duy Tân, thành phố Kon Tum) nói: “ Sau 40 năm, mình thấy thành quả rất lớn trong việc đảm bảo an ninh, rồi tăng cường về đời sống vật chất. Hiện nay phải nói là nhờ Đảng lãnh đạo đưa đến những hướng dẫn cụ thể cho sản xuất, tăng năng suất lao động rồi cải thiện đời sống nên lòng tin của dân đối với Đảng đã được củng cố”.

Sau 40 năm hòa bình, thống nhất đất nước, Kon Tum luôn nỗ lực, phấn đấu xây dựng để ngày càng phát triển. Đặc biệt, từ sau ngày thành lập lại tỉnh đến nay, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Kon Tum đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ, khai thác tiềm năng, thế mạnh, tích cực hợp tác và kêu gọi đầu tư phát triển. Trong những năm gần đây, tăng trưởng kinh tế bình quân luôn đạt khá. Thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều tăng, đến năm 2014 đạt gần 30 triệu đồng/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp – xây dựng, dịch vụ. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Các lĩnh vực văn hoá xã hội có nhiều tiến bộ, an sinh xã hội được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Phó Bí Thư Tỉnh ủy  Đào Xuân Quý đánh giá: “Lấy cái mốc từ thời gian 1991 chia tách tỉnh, đúng là thời gian ban đầu chúng ta rất khó khăn, cho tới nay chúng ta đã đạt được những bước tiến bộ rất khá. Nhìn bộ mặt của tỉnh Kon Tum so với năm 1991 khác xa, biểu hiện ở các con số, đó là năm 1991 khi mới chia tách tỉnh, ngân sách tỉnh thu chỉ trên dưới 10 tỷ đồng, nhưng sau gần 25 năm, con số cụ thể kết thúc năm 2014 thì thu ngân sách chúng ta đã trên 2.000 tỷ đồng. Hộ nghèo của tỉnh ban đầu là 70% sau thời gian phấn đấu, tỉ lệ giảm hộ nghèo hàng năm sấp xỉ 5%, đến nay chúng ta có con số khoảng 15,8% số hộ nghèo. Hiện nay chủ trương của Đảng bộ tỉnh quyết tâm làm sao để giảm hộ nghèo với tỉ lệ 3 đến 4% một năm và chống tái nghèo”.

Từ một địa phương có điểm xuất phát thấp, đến nay tỉnh Kon Tum đã xây dựng, phát triển thị xã năm xưa trở thành thành phố loại 3 trực thuộc tỉnh. Tỉnh có 3 vùng kinh tế động lực, có  Khu Kinh tế Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, là cửa ngõ giao thương của tam giác phát triển ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia, là điểm nhấn trong chiến lược liên kết phát triển giữa các nước ASEAN và tiểu vùng sông Mê Kông, đồng thời là vị trí quan trọng không chỉ gắn kết liên vùng Tây Nguyên mà còn gắn kết với nhiều đô thị lớn, khu kinh tế ven biển, các cảng biển.

Với những kết quả đã đạt được 40 năm qua, đã viết thêm trang sử vẻ vang, hào hùng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum trong lịch sử xây dựng, bảo vệ và phát triển ở vùng đất Bắc Tây Nguyên.

                                                                      Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *