(kontumtv.vn) – Nhờ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống sốt xuất huyết, nên trong những năm gần đây tỉnh Kon Tum  không bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng. Đáng ghi nhận là trong năm 2013 và  2014, Kon Tum là một trong những tỉnh, thành trên cả nước có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết thấp nhất.

Trong những năm gần đây, ngành Y tế tỉnh Kon Tum luôn chú trọng phát động nhân dân thực hiện tổng dọn vệ sinh môi trường, dẹp bỏ các dụng cụ chứa nước không cần thiết để loại trừ loăng quăng, bọ gậy. Đây được xem là một trong những hoạt động trọng tâm trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Bác sỹ CKI Võ Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Kon Tum nói: “Đầu mùa mưa bệnh sốt xuất huyết thường hay nổi lên nên Trung tâm Y tế tăng cường cho tất cả 21 trạm y tế xã, phường vận động bà con trên địa bàn phát quang bụi rậm, nhà cửa, loại bỏ tất cả dụng cụ chứa nước không cần thiết để mà loại bỏ lăng quăng”.

Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới
Lễ phát động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính và lây lan chủ yếu do loại muỗi vằn  hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành. Chính vì vậy, diệt loăng quăng, bọ gậy, ngăn ngừa muỗi là cách tốt nhất để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Để tăng cường hoạt động này, hàng năm, nhân Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết 15/6, ngành Y tế luôn phối hợp với UBND các huyện, thành phố  phát động chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy ở khắp các địa phương trên địa bàn. Qua đó đã tuyên truyền cho nhân dân ý thức phòng chống căn bệnh này.

Từ sau thời điểm Kon Tum bùng phát dịch  sốt xuất huyết vào năm 2010 với  hàng ngàn ca mắc, ngành Y tế tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Nhờ đó, trong những năm gần đây trên địa bàn tỉnh đã không bùng phát dịch sốt xuất huyết trên diện rộng. Đặc biệt, trong năm 2014, công tác phòng chống sốt xuất huyết của tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bác sỹ CKI Nguyễn Lộc Vương, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh đánh giá: “Công tác phòng chống sốt xuất huyết của tỉnh đã thu được những kết quả nổi bật. Một là đã làm giảm số mắc sốt xuất huyết xuống 4 lần so với năm 2013. Thứ hai là đã phát hiện rất sớm ổ dịch ở thôn 5, thôn 8 xã Diên Bình, huyện Đăk Tô, bao vây, khống chế kịp thời không để lan rộng, số mắc trong vùng dịch này đã được làm giảm xuống mức thấp nhất. Ba là tích cực chủ động trong giám sát sốt xuất huyết, phát hiện sớm tất cả các ca bệnh, điều trị kịp thời không để tử vong xảy ra”.

Năm 2013 và 2014, Kon Tum là một trong  những tỉnh, thành  có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết thấp nhất cả nước. Dù vậy, ngành Y tế tỉnh vẫn luôn chủ động để ứng phó khi có dịch xảy ra. “Để làm tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết trong năm 2015, chúng ta phải xây dựng và rà soát lại tất cả các  kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết ở tuyến tỉnh, xã, huyện nhằm đảm bảo cho sự chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, nhân lực, cơ sở thu dung, thuốc, vật tự hóa chất… để có thể triển khai được ngay khi có bệnh nhân hoặc khi có dịch xảy ra”.Bác sỹ Nguyễn Lộc Vương nói.

Hiện nay, tỉnh Kon Tum đã vào mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển, tuy nhiên các chỉ số vec tơ giám sát muỗi vẫn  trong giới hạn an toàn. Đây chính là tín hiệu vui trong công tác phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

                                                                    Thanh Tùng – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *