(kontumtv.vn) – Tỉnh Kon Tum được Bộ Y tế công nhận loại trừ bệnh phong quy mô cấp tỉnh vào năm 2015. Để duy trì các tiêu chí đạt tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong cấp tỉnh, thời gian qua, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tăng cường xuống địa bàn các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát và chăm sóc cho bệnh nhân phong ở cộng đồng.

Điều trị bệnh nhân phong
Điều trị bệnh nhân phong

Các đơn vị đã tổ chức khám sàng lọc cho hơn 15.500 người dân ở 12 thôn trọng điểm là những địa phương đã từng có yếu tố dịch tễ về bệnh phong cao để đánh giá, xem xét tình hình dịch tễ học bệnh phong và có giải pháp phòng, chống phù hợp. Nhờ đó, số bệnh nhân mắc phong không gia tăng đột biến. Hiện nay, toàn tỉnh có 224 bệnh nhân phong trong diện quản lý. Trong đó, số bệnh nhân được chăm sóc tàn tật hiện có 176 người, 05 bệnh nhân đa hóa trị liệu.

Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh tiếp tục tăng cường công tác truyền thông cho nhân dân biết cách phòng chống bệnh phong, nhất là những địa phương có tỷ lệ lưu hành bệnh phong cao như thành phố Kon Tum, huyện Đăk Glei, huyện Sa Thầy và phát triển mạng lưới khám chuyên khoa tới tất cả 10 trung tâm y tế huyện, thành phố; thường xuyên tổ chức giám sát, phát hiện bệnh nhân phong mới, thực hiện phòng chống bệnh tật, phục hồi chức năng cho bệnh nhân phong, tạo điều kiện để người bệnh hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *