(kontumtv.vn) – Tuy điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng tỉnh Kon Tum luôn quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Kết quả đạt được từ công tác  phổ cập và xóa mù chữ là tiêu biểu.

Kết quả đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, Kon Tum là một trong những tỉnh đạt kết quả xuất sắc trong công tác phổ cập giáo dục tiểu học và xóa mù chữ. Từ chỗ tỉ lệ người không biết chữ cao, cơ sở vật chất giáo dục yếu kém, đội ngũ cán bộ, giáo viên thiếu nghiêm trọng, đến nay mạng lưới trường lớp, đội ngũ cán bộ giáo viên từ vùng thuận lợi đến khu vực khó khăn được kiện toàn, chất lượng giáo dục trong toàn tỉnh được nâng cao. Đặc biệt, kết quả phổ cập và xóa mù chữ trong toàn tỉnh đã có bước tiến dài. Sự đổi thay của xã Đăk Long, huyện đặc biệt khó khăn Kon Plông là tiêu biểu. Đến nay, xã Đăk Long đạt chuẩn giáo dục trẻ mầm non 5 tuổi, đạt chuẩn giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 3 và đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở mức độ 1. Thầy giáo Vũ Kim Đạt, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Đăk Long cho biết, có được thành quả này là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của ngành Giáo dục và địa phương trong việc hoàn thành nhiệm vụ phổ cập. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp là nhiệm vụ hết sức khó khăn, vất vả. Thầy giáo Vũ Kim Đạt nói: “Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và Phòng Giáo dục, nhà trường đã cố gắng rất nhiều trong duy trì sĩ số học sinh đến lớp để duy trì kết quả phổ cập của xã. Nhà trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho các em, nhà trường đã tổ chức dạy hai buổi/ ngày để củng cố kiến thức cho các em”.

KON TUM NO LUC DUY TRI KET QUA PHO CAP

Cùng với xã Đăk Long, tất cả 102 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Về phổ cập giáo dục tiểu học, năm 2010 tỉnh Kon Tum được Bộ GD&ĐT kiểm tra công nhận đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1. Trong 10 huyện, thành phố đã có 5 đơn vị đạt chuẩn mức độ 2 và 5 đơn vị đạt mức độ 3. Về phổ cập trung học cơ sở tỉnh Kon Tum đã hoàn thành vào năm 2009. Đến nay, số người từ 15-18 tuổi tốt nghiệp THCS đạt gần 85%. Riêng đối với công tác xóa mù chữ, tỉ lệ người từ 15 đến 60 tuổi trong toàn tỉnh biết chữ mức độ 2 đạt gần 91%.

Ông Hoàng Đình Hải, Phó Phòng GD&ĐT huyện Kon Plông cho biết, huyện Kon Plông hiện đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 1 và đạt chuẩn phổ cập tiểu học mức độ 3. Để đạt được kết quả tốt trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là rất khó. Tuy nhiên, để duy trì và tiếp tục nâng cao kết quả công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cũng khó khăn không kém. Vì vậy, địa phương luôn chú trọng đến nhiệm vụ phổ cập và xóa mù chữ. Ông Hoàng Đình Hải cho biết: “Mục tiêu từ nay đến năm 2020 là tiếp tục duy trì kết quả phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, công tác xóa mù chữ. Đặc biệt phấn đấu nâng mức độ đạt chuẩn THCS đến năm 2020 đạt chuẩn mức độ 2”.

Kết quả đạt được từ công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ trong thời gian qua đã góp phần nâng cao dân trí, nâng cao đời sống dân sinh, thúc đẩy kinh tế, xã hội của tỉnh Kon Tum phát triển. Trên cơ sở đó, tỉnh tiếp tục đặt ra mục tiêu đến năm 2020 là  hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học, xóa mù chữ mức độ 2 và duy trì đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 1. Đồng thời nâng cao số xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS ở mức 2; chú trọng giải quyết cơ bản tình trạng người mù chữ, tái mù chữ, học sinh bỏ học ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Văn Hiển – Huỳnh Đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *