(kontumtv.vn) – Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan và hiện tượng El Ni nô kéo dài, lượng mưa ít, mực nước trên các sông, suối thiếu hụt, các công trình thủy lợi trên địa bàn mực nước đã xuống thấp, do đó địa bàn tỉnh Kon Tum được dự báo hạn hán sẽ diễn ra rất nghiêm trọng.

Đập Đăk Uy, công trình cung cấp nước tưới cho phần lớn diện tích nông nghiệp của huyện Đăk Hà. Hiện tại, mực nước của hồ thấp hơn trung bình các năm 2,56 m, tương đương với lượng nước trữ thiếu 6,3 triệu m3. Với mực nước này, huyện Đăk Hà sẽ thiếu nước tưới nghiêm trọng trong mùa khô này. Ông Hoàng Nghĩa Trí, Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: “Theo dự báo, khoảng 600 ha các loại cây trồng sẽ bị hạn hán, thiếu nước tưới vụ đông xuân năm nay. Hiện nay chúng tôi đã triển khai kiểm tra thực tế địa bàn các xã để có phương án chống hạn. Những diện tích bị hạn hán sẽ yêu cầu người dân chuyển đổi cây trồng”.

Tràn xả lũ công trình thủy lợi Đăk uy
Tràn xả lũ công trình thủy lợi Đăk uy

Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino nên lượng mưa trên địa bàn tỉnh Kon Tum ít. Đến cuối tháng 10, toàn bộ các vùng trong tỉnh đều có lượng mưa đạt thấp hơn so với lượng mưa trung bình nhiều năm từ 24 – 66%. Theo quan trắc 50/ 70 hồ chứa trên địa bàn tỉnh, có 22 hồ có mực nước thấp hơn mực nước bình thường từ 0,2 m đến 5,22 m. Ông Nguyễn Văn Huy, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Kon Tum nói: “Khoảng từ tháng 11 đến tháng 3/2016 gần như không có mưa, thứ 2 là lượng nước trên các sông thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ ở mức thấp nhất kể từ năm 1998, thấp hơn nhiều năm cùng kỳ khoảng từ 50 – 75%, đây là một lượng nước rất thấp. Do lượng mưa thấp, nước mạch không có, lượng nước ngầm tụt sâu, nên tình hình khô hạn trong mùa khô 2015 – 2016 được dự báo là rất nghiêm trọng. Một số vùng như thành phố Kon Tum, huyện Sa Thầy, huyện Đăk Hà, một phần huyện Kon Rẫy có thể xảy ra hiện tượng hạn đặc biệt nghiêm trọng”.

Theo dự báo, tình hình hạn hán trong vụ đông – xuân 2015 – 2016 trên địa bàn tỉnh có khả năng xảy ra trên diện rộng, làm cho khoảng 4.300 ha bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong đó lúa nước khoảng 800 ha, cây công nghiệp, rau màu, nuôi trồng thủy sản khoảng 3.500 ha bị khô hạn, thiếu nước. Ông Nguyễn Việt Anh, Vụ Phó Vụ Quản lý công trình thủy lợi và an toàn đập, Tổng cục Thủy lợi, Bộ NN& PTNT khuyến cáo: “Đối với các địa phương, đề nghị Sở Nông nghiệp phải tham mưu cho lãnh đạo tỉnh phát động phong trào để hoàn thành các hệ thống thủy lợi nội đồng, nạo vét các kênh mương để sẵn sàng ứng phó với các biến đổi khí hậu, điều kiện hạn hán và El Nino hiện nay để đảm bảo cho vụ đông xuân 2016. Ngoài ra, ngay từ bây giờ, đề nghị các địa phương phải thực hiện công tác tưới tiết kiệm nước  và tranh thủ tích nước cho các hồ chứa”.

Đối với những khu vực thường bị thiếu nước vào thời kỳ cuối mùa khô như khu vực tưới Tân Điền, Cà Tiên, Đăk Rơ Wa của thành Phố Kon Tum; khu tưới xã Đăk La, Ngọc Réo huyện Đăk Hà; khu vực tưới xã Sa Sơn, Sa Nghĩa, Hơ Moong và thị trấn huyện Sa Thầy; khu tưới xã Diên Bình, Ngọc Tụ và thị trấn huyện Đăk Tô… UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương vận động và hướng dẫn nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt diện tích lúa sang trồng hoa màu hoặc cây lương thực ngắn ngày thích hợp, giảm nhu cầu dùng nước, đảm bảo đủ nước tưới cho diện tích được gieo trồng.

                                                                    Duy Phong – Quang Mẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *