(kontumtv.vn) – Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – Giảm nhẹ thiên tai tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Phòng chống lụt bão – Giảm nhẹ thiên tai năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014. Ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2013, tổng thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh Kon Tum là trên 150 tỷ đồng, trong đó hạn hán đã làm ảnh hưởng hơn 1.800 ha cây trồng các loại; nhiều công trình nhà ở, tuyến giao thông, công trình thủy lợi, nước sạch, trụ sở cơ quan, nhà văn hóa bị hư hỏng nặng.

Tổng kết công tác
Hội nghị tổng kết công tác PCLB-GNTT năm 2013

Để khắc phục hậu quả sau thiên tai, UBND tỉnh Kon Tum đã phân bổ 20 tỷ đồng cho các huyện, thành phố và Ban Quản lý khai thác các công trình thủy lợi để khắc phục hậu quả do hạn hán gây ra, đồng thời hỗ trợ gần 32 tỷ đồng để giúp nhân dân khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, khắc phục cấp bách các hạng mục công trình giao thông, trường học, thủy lợi…Ngoài ra, UBND tỉnh đã tiếp nhận và phân bổ 140 tấn giống lúa, 7 tấn giống ngô và 0,3 tấn rau từ nguồn dự trữ quốc gia cho các huyện, thành phố để khôi phục sản xuất.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh nhìn chung không gây hậu quả đáng kể nào. Mưa lũ đã làm chết 1 người, sập 5 nhà, 41 nhà bị hư hại, tốc mái, 20 công trình phụ trợ bị hư hỏng. Về nông nghiệp thiệt hại 3 ha lúa, 0,6 ha hoa màu, gãy đổ 1.400 cây cao su, bời lời, cà phê. Tỉnh lộ 673 và một số tuyến giao thông bị sạt lở.

Dự báo trong năm 2014, mức độ các cơn bão và áp thấp nhiệt đới sẽ có diễn biến rất khó lường, tập trung ở nhiều địa bàn khác nhau, do vậy, công tác phòng chống lụt bão cần có sự vào cuộc của tất cả các ngành, đơn vị, chính quyền địa phương và nhân dân. Với phương châm “Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả”, trong năm 2014, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, Ban Quản lý, khai thác các công trình thủy lợi, các ban, ngành và chính quyền địa phương xây dựng phương án phòng chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai.

Kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Hữu Hải đề nghị các cấp, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện theo chỉ đạo khung về phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai của tỉnh, các đơn vị cần tổ chức hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm ngay trong tháng 7 để cùng bàn bạc, tìm ra các giải pháp hiệu quả hơn nữa trong công tác tuyên truyền, ứng phó với các điều kiện bất thường của mưa lũ, đồng thời thực hiện nghiêm nguyên tắc 4 tại chỗ, rà soát vật tư, thiết bị hỗ trợ cho người dân trong đợt lũ như phao, áo phao, bạt… Ban chỉ đạo ở các huyện, thành phố cần được củng cố, kiện toàn, thực hiện nghiêm chế độ báo cáo định kỳ, đảm bảo thông tin 24/ 24 khi có vấn đề cấp bách xảy ra. Trước thực trạng tỉnh Kon Tum hay xảy ra việc giáo viên và học sinh bị chết trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Hữu Hải nhấn mạnh: “Tới mùa mưa lũ thì Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo,  chỉ đạo, nhắc nhở tất cả các điểm trường trên toàn địa bàn tỉnh, đặc biệt là các thầy cô giáo, các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa đi lại qua sông quá suối, phải có chỉ đạo kịp thời, không để tình trạng tai nạn này tái diễn”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Hải cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông – Vận tải, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, ban chỉ huy phòng chống lụt bão các huyện, thành phố triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ nhằm giảm thiểu các thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *