(kontumtv.vn) – Sau 39 năm giải phóng, tỉnh Kon Tum hôm nay đã có nhiều đổi thay và phát triển. Nhiều thế hệ được sinh ra và lớn lên nhưng kí ức về ngày giải phóng tỉnh Kon Tum 16/3/1975 lịch sử vẫn còn lưu giữ mãi trong  người dân Kon Tum.

kyucngp

Trụ sở Ủy ban quân chánh thị xã Kon Tum trước ngày giải phóng 16/3/1975.

Hơn 15 năm tham gia kháng chiến, trải qua các nhiệm vụ như liên lạc, du kích rồi bộ đội huyện đội H 60, ông A Quỳnh (sinh năm 1948, dân tộc Xê Đăng) hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Tư Vấn Pháp luật – Dân chủ, UBMTTQVN tỉnh Kon Tum cảm thấy rất vui vì sau 39 năm được giải phóng, quê hương Kon Tum đã có nhiều đổi thay và phát triển. Ông phấn khởi: Sau 39 năm tôi rất mừng, thấy rõ sự phát triển của Kon Tum. Trung tâm tỉnh giờ phát triển lên thành phố rồi, thấy đẹp rồi, nói chung là điện, đường, trường, trạm, phát triển kinh tế thấy cũng được. Con cháu được ăn học, còn vùng sâu vùng xa cũng phát triển rất tốt, rất đáng mừng.

Không trực tiếp cầm súng chiến đấu với kẻ thù nhưng nhiệm vụ của ông Lê Lưỡng (đường Nguyễn Thông, phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum) trong kháng chiến chống Mỹ, giải phóng đất nước gian khó và nguy hiểm hơn rất nhiều. Vào thời điểm Kon Tum chưa được giải phóng, gia đình ông là cơ sở nội tuyến các mạng của H5 ở xã Tân Điền, nay là phường Nguyễn Trãi, thành phố Kon Tum. Lúc đó, ông được giao nhiệm vụ liên lạc, cung cấp thông tin, che giấu cán bộ và tiếp tế cho kháng chiến. Ngày Kon Tum được giải phóng 16/3 là thời khắc ông thoát khỏi vỏ bọc che mắt quân địch để trở lại đúng con người cách mạng của mình: Lúc đầu mình làm thì mình rất phân vân, muốn ăn nói, vui chơi, làm công việc gì cũng cẩn thận, cứ sợ bị lộ nên rất là khó khăn. Nhưng vẫn tin tưởng cách làm  của mình, tin lời chỉ đạo của cán bộ, mình tin và làm. Sau này đến ngày giải phóng rồi thì thấy hoàn toàn được tự do, lúc đó con người thoải mái ra. Có ngày không ăn cơm cũng thấy no, hồi trước lo lắng ghê lắm.

Sinh vào tháng 8/1975, sau ngày quê hương Kon Tum và đất nước được giải phóng, có điều kiện được chăm sóc, nuôi dưỡng và được học hành tốt hơn thế hệ cha anh, giảng viên Nguyễn Thanh Tuấn ở trường Cao Đẳng Sư phạm Kon Tum đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành động vật học vào tháng 9/2013. Anh Nguyễn Thanh Tuấn hiểu rằng bản thân anh và quê hương đất nước có được như hôm nay chính nhờ nhiều thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Vì vậy, những lúc đứng trên bục giảng anh luôn giảng giải cặn kẽ về ý nghĩa của thời điểm lịch sử này. Đồng thời, tự nhủ với bản thân phải giáo dục cho các bạn sinh viên biết ơn thế hệ đi trước, phải có hành động cụ thể để đền đáp: Những người trẻ như chúng tôi có động lực để phấn đấu, làm sao đền đáp công ơn những người đi trước đã hy sinh một phần máu xương để đem lại hòa bình, độc lập, tự do như thế này, để chúng tôi có điều kiện học tập, phấn đấu và làm việc rất tốt như hiện nay.

Đã 39 năm trôi qua kể từ ngày 16/3/1975 lịch sử, quê hương Kon Tum giờ đã đổi thay, phát triển. Thị xã Kon Tum nhỏ bé giờ đã là thành phố Kon Tum rộng lớn, đẹp đẽ và khang trang. Diện mạo từng khu dân cư trên địa bàn tỉnh từ vùng thuận lợi đến các xã vùng sâu, vùng xa đã khởi sắc. Đời sống của người dân Kon Tum hôm nay được nâng cao về mọi mặt. Có được thành quả này, các thế hệ người dân Kon Tum, đặc biệt với thế hệ trẻ hôm nay luôn ghi nhớ công ơn của thế hệ đi trước, từ đó nỗ lực phấn đấu để xây dựng quê hương Kon Tum phát triển. Em Lộ Thị Thu Hằng(sinh viên khóa 17, khoa sư phạm tiếng Anh, trường Cao Đẳng Sư phạm Kon Tum) tâm sự: Tôi và các bạn sinh viên trong trường hướng đến kỉ niệm ngày lễ lớn của Kon Tum ra sức học tập tốt để không phụ công lao của các anh hùng và các bậc cha mẹ đã cống hiến hết sức mình vì Tổ Quốc, xin hứa sẽ học thật tốt, thật giỏi để không phụ lòng những người vì Tổ quốc.

Chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày giải phóng tỉnh Kon Tum, 16/3/1975- 16/3/2014, cán bộ nhân dân tỉnh Kon Tum có quyền tự hào vì đã kế thừa và phát huy được truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường của bao thế hệ cha anh đi trước để chung tay, chung sức xây dựng quê hương Kon Tum ngày càng phát triển. Ý nghĩa lịch sử và kí ức về ngày 16/3/1975 mãi mãi được gìn giữ, tôn trọng đối với người dân Kon Tum.

 

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *