(kontumtv.vn) – Tại thành phố Banlung, tỉnh Ratanakiri, Campuchia, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Ratanakiri đã tổ chức Lễ tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam (được Đội K53 quy tập trong mùa khô 2014 – 2015) về nước.

Trong dòng người đến tiễn đưa hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam về nước, có rất đông con cháu các thế hệ mà trước kia đã từng cầm súng vào sinh ra tử cùng với các chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đánh đuổi kẻ thù chung và chống lại nạn diệt chủng Pôn pốt. Đối với họ, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam là những người anh, người cha, người thân thiết trong gia đình, là “đội quân nhà Phật” đến giúp họ.

Tiễn đưa các hài cốt lirtj sỹ về nước
Tiễn đưa các hài cốt liệt sỹ về nước

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Ông Kết Tơ Ry, Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Ratanakiri khẳng định việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ là một nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả, là tình cảm, trách nhiệm đối với gia đình và thân nhân các liệt sĩ và là sự tri ân của nhân dân các dân tộc Campuchia đối với các anh hùng liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã hy sinh vì sự tồn vong của đất nước Campuchia, nên dù có khó khăn đến mấy cũng phải hoàn thành. Ông Kết Tơ Ry phát biểu: “Trong buổi lễ long trọng này, thay mặt lãnh đạo Ủy ban chính quyền tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, LLVT và toàn thể nhân dân trong tỉnh, xin được bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn mãi mãi không bao giờ quên đối với sự hy sinh xương máu của các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã góp phần to lớn trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhân dân Campuchia”.

Gần 6 tháng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Lào và Campuchia, cán bộ, chiến sĩ Đội K53 tỉnh Kon Tum đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền, nhân dân tỉnh Ratanakiri. Với tinh thần nỗ lực, quyết tâm cao nhất, Đội đã đi bộ hàng vạn cây số đường rừng, đến hàng trăm buôn làng trên địa bàn tỉnh Ratankiri, tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên một địa bàn rộng lớn, khó khăn, phức tạp. Đội đã quy tập được 6 hài cốt liệt sĩ. Trong đó có một hài cốt liệt sĩ có tên, quê quán được khắc trên tấm nhôm cánh máy bay, đó là liệt sĩ Bùi Văn Hảo, quê: Tiền phong, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, hy sinh ngày 26/12/1971 tại tọa độ 82570 – 59578, khi hy sinh liệt sĩ 29 tuổi.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum cảm ơn lãnh đạo chính quyền, nhân dân và LLVT tỉnh Ratanakiri đã nhiệt tình giúp đỡ, phối hợp với tỉnh Kon Tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập các hài cốt liệt sĩ. Mong muốn bằng tất cả tình cảm và tấm lòng, nhân dân tỉnh Ratakiri tiếp tục cung cấp thông tin, giúp đỡ Đội K53 tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn nói: “Trong niềm xúc động khôn nguôi, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt nam tỉnh Kon Tum, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Ratanakiri, các thành viên trong Ban chuyên trách tỉnh đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ tỉnh Kon tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sĩ trong thời gian vừa qua”.

Trong niềm xúc động và biết ơn sâu sắc các liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhiệm vụ quốc tế cao cả, toàn thể lãnh đạo chính quyền, nhân dân và LLVT tỉnh Ratanakiri đã tiễn đưa  hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về nước.

                                                                                    CTV Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *