(kontumtv.vn) – Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Kon Tum đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25-31/5). Tham dự có đại diện các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh và gần 300 học sinh Trường Trung học Y tế tỉnh.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 6 triệu ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Ở Việt Nam, thuốc lá giết chết 40.000 người mỗi năm. Như vậy, sử dụng thuốc lá phổ biến là một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm một cách nhanh chóng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hút thuốc lá gây ra những tác hại rất lớn về mặt kinh tế tại Việt Nam với mỗi năm thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

Để thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh đề nghị củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá ở các cấp, các ngành; xây dựng kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2015 và tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc triển khai kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị. Song song với tăng cường công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá và thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, cần chú trọng giáo dục và ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc lá; tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới người dân các quy định của Chính phủ về tác hại của khói thuốc nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi thái độ, hành vi của người dân với tình trạng hút thuốc nơi cộng cộng, nhằm giáo dục ý thức tôn trọng các quy định của pháp luật, kêu gọi sự hợp tác thay đổi hành vi về việc hút thuốc nơi công cộng và nơi làm việc.  Các  cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng mô hình điểm về môi trường không khói thuốc, như “Công sở không khói thuốc”, “Nhà trường không khói thuốc”, “Bệnh viện không khói thuốc”… và đưa các tiêu chí đánh giá hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội dung xét thi đua hàng năm của các cơ quan, đơn vị. Ngành chức năng triển khai việc tổ chức kiểm tra, xử phạt vi phạm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn tỉnh.

Ngọc Chí – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *