(kontumtv.vn) – Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần vượt khó, cán bộ giáo viên và học sinh các bậc học ở xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông đã nỗ lực bắt tay vào năm học mới với quyết tâm cao.

Cách đây không lâu, việc giữ chân cán bộ, giáo viên an tâm bám trường, bám lớp tại xã MăngRi – xã vùng sâu, vùng xa của huyện đặc biệt khó khăn Tu Mơ Rông là hết sức khó. Với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, giao thông khó khăn, điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nên một số giáo viên đã rời MăngRi về với vùng thuận lợi. Giờ đây, khi nhiều công trình thiết yếu tại xã được đầu tư, giao thông thuận lợi hơn và nhiều chế độ chính sách ưu đãi cán bộ, giáo viên được triển khai, chuyện bỏ việc của giáo viên ở Măng Ri đã là quá khứ. Trên địa bàn xã ngày càng có nhiều thầy cô giáo an tâm gắn bó với vùng đất này để truyền dạy kiến thức cho học sinh. Gia đình thầy giáo Nguyễn Xuân Hạnh và cô Trần Thị Huyền Dịu là một trong nhiều gia đình giáo viên của Trường PT DTBT Tiểu học Măng Ri tình nguyện ở lại với vùng đất này để công tác. Cô giáo Trần Thị Huyền Dịu chia sẻ: “Tôi rất yêu nghề, yêu trẻ nên tôi quyết tâm ở đây đem cái chữ giúp các em, sau này lớn lên các em phục vụ cho xã hội, cho đất nước. Ở đây được sự quan tâm của các cấp, của trường, chế độ ưu đãi cũng rất tốt nên vợ chồng tôi yên tâm ở đây công tác. Sẽ ở đây công tác lâu dài”.

Lớp học ở Măng Ri
Lớp học ở Măng Ri

Căn nhà gỗ do phụ huynh học sinh làm tại trường Trường PT DTBT Tiểu học MăngRi để cho con em của mình có chỗ ăn bán trú. Tại bếp ăn bán trú của các em học sinh Trường PT DTBT THCS Măng Ri, cùng với các thầy cô giáo còn có cả phụ huynh học sinh tham gia nấu ăn cho các em. Chị Y Bim (làng Lon Lái, xã Măng Ri) có con học tại trường  PT DTBT THCS Măng Ri cho biết: Hội Phụ huynh nhà trường thống nhất mỗi ngày sẽ có ít nhất là 1 người tham gia nấu ăn để giúp các thầy cô giáo bớt vất vả. Chị Y Bim nói: “Ngày hôm nay tôi nấu ăn ở đây, ngày mai thì mấy chị khác nấu giúp mấy thầy cô”.

Khó khăn lớn nhất của thầy và trò trên địa bàn xã MăngRi trong năm học mới này là hàng trăm em học sinh tiểu học, trung học cơ sở thiếu sách giáo khoa, thiếu dụng cụ học tập. Việc chủ động tìm nguồn xã hội hóa để trang bị cho học sinh sách vở, dụng cụ học tập đang được các đơn vị trường nỗ lực thực hiện. Thầy giáo Lê Anh Sơn, Hiệu trưởng Trường PT DTBT Tiểu học MăngRi cho biết: “Qua các nguồn xã hội hóa giáo dục, nhà trường đã khắc phục tạm thời khó khăn, vở cho học sinh đã tương đối đầy đủ. Riêng về sách giáo khoa và trang thiết bị học tập cho các em hiện đang còn thiếu. Sẽ cố gắng trong thời gian đến thông qua nguồn xã hội hóa và huy động phụ huynh học sinh để cung cấp đầy đủ cho các em học tập”.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các thầy cô giáo và các bậc phụ huynh, gần 500 học sinh ở 3 bậc học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn xã Măng Ri đã thuận lợi hơn khi bước vào năm học mới. Em Y Hoa (lớp 9 A, Trường PT DTBT THCS Măng Ri) nói: “Con đi học nhà trường cho mượn sách, các nhà hảo tâm cho vở và bút, con ăn bán trú tại trường từ thứ 2 đến thứ 7, con an tâm học tập”.

Hiệu quả từ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước đối với xã đặc biệt khó khăn Măng Ri, kết hợp cùng tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu  của các thầy cô giáo, đặc biệt là sự ủng hộ của các bậc phụ huynh đã tạo nên khí thế mới trong việc dạy và học tại xã Măng Ri trong năm học mới 2015-2016.

                                                                             Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *