(kontumtv.vn) – Đoàn Đắk Tô – Binh đoàn Tây Nguyên là đơn vị làm nhiệm vụ huấn luyên, sẵn sàng chiến đấu. Những năm qua đơn vi đã luôn thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, yêu cầu nhiệm vụ và đã có bước trưởng thành, nhiều năm được Binh đoàn đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Để đạt được kết quả đó, Thường vụ Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đã có nhiều biện pháp lãnh đạo sát, đúng; tập trung chỉ đạo đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Thường vụ Đảng ủy Binh đoàn đánh giá cao.

Xác định nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, trong những năm qua Đảng uỷ, chỉ huy Sư đoàn Đoàn Đăk Tô đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện có hiệu quả và đã có nhiều hình thức đổi mới về phương pháp huấn luyện cho các đối tượng, mà trước hết là đội ngũ cán bộ từ trung đội đến tiểu đoàn. Từ yêu cầu và nhiệm vụ đó, lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn xác định: cán bộ là khâu then chốt quyết định đến chất lượng giáo dục và huấn luyện bộ đội; muốn huấn luyện tốt phải có đội ngũ cán bộ giỏi. Trong huấn luyện đơn vị luôn bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và vận dụng tốt 3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp. Do vậy ngoài việc tham gia học tập các lớp do trên tổ chức, hàng năm trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đều tổ chức các đợt tập huấn cho tất cả các đối tượng cán bộ trực tiếp huấn luyện. Các đợt tập huấn đều tập trung vào các vấn mới đề như: Điều lệnh sửa đổi, những nội dung chưa thống nhất, mọi chế độ sinh hoạt, học tập, ăn ở đều được tổ chức tập trung và được duy trì như những chiến sỹ, chính điều đó đã rèn cho cán bộ tính tỷ mỉ, chính quy, giờ nào việc ấy. Cách học tập này đã rèn cho đội ngũ cán bộ chỉ huy tính quyết đoán, linh hoạt và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy đến nay, Đoàn Đăk Tô đã có đội ngũ cán bộ đồng đều và ngày càng được nâng cao, 100% cán bộ của đơn vị đã huấn luyện được theo phân cấp, tỷ lệ giỏi ngày càng được nâng lên. Thượng tá Lê Văn Cương, Phó Tham mưu trưởng Đoàn Đắk Tô nói: “Phòng Tham mưu là phòng trung tâm, thường xuyên hiệp đồng chặt chẽ với Phòng Chính trị, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật nắm chắc tình hình đơn vị, nắm chắc tình hình huấn luyện, kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy về nhiệm vụ huấn luyện. Chúng tôi đã tiến hành tập trung vào một số nội dung, thứ nhất là làm tốt công tác  chuẩn bị huấn luyện, chuẩn bị về con người, chuẩn bị về mô hình học cụ, về vật chất và thao trường bãi tập, trong đó chú trọng về chuẩn bị con người, tập trung về bồi dưỡng cán bộ. Thứ hai, tập trung chỉ đạo, duy trì thực hiện tốt nề nếp thông qua giáo án, bồi dưỡng cán bộ để nâng cao trình độ huấn luyện của đội ngũ cán bộ các cấp, đặc biệt là đội ngũ cán bộ trung, đại đội, là người trực tiếp huấn luyện. Thứ ba, chúng tôi huấn luyện theo phương châm cơ bản, thiết thực, vững chắc, huấn luyện từ thấp đến cao; huấn luyện được đến đâu thì chắc đến đó”.

Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Huấn luyện sẵn sàng chiến đấu

Nhằm nâng cao thể lực cho bộ đội, Đoàn Đăk Tô đã kết hợp tốt giữa huấn luyện và rèn luyện thể lực, mỗi tuần một lần đơn vị đều tổ chức cho bộ đội hành quân mang vác nặng với quãng đường từ 15 đến 20 km, trọng lượng vật chất và quãng đường được nâng lên qua mỗi lần hành quân. Các nội dung như huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại dài ngày ở các địa hình khác nhau, huấn luyện vòng tổng hợp, thực hành sử dụng đạn hơi thuốc nổ, luôn được đơn vị coi trọng và tổ chức thường xuyên theo quy định. Nhờ đó cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đều có thể lực tốt, bền bỉ, dẻo dai, có thể hành quân cơ động làm nhiệm vụ dài ngày ở các địa hình và thời tiết khác nhau. Đối với chiến sỹ phân đội, đơn vị đã tập trung huấn luyện thuần thục động tác kỹ chiến thuật từ cá nhân đến hiệp đồng giữa các khẩu đội, tiểu đội và trung đội, giành nhiều thời gian cho ôn luyện và luôn lấy thực hành làm chính để nâng cao cả trình độ kỹ thuật và chiến thuật, đưa nội dung huấn luyện vào sát thựa tế. Để khắc phục dứt điểm những hạn chế trong huấn luyện, sau từng nội dung khoa mục, Sư đoàn đều tổ chức rút kinh nghiệm, dân chủ thảo luận bàn biện pháp thực hiện những nội dung tiếp theo, các chế độ học bù, học vét được duy trì nghiêm, do vậy quân số bảo đảm cho huấn luyện luôn đạt 98,8% trở lên, riêng đối tượng chiến sỹ mới đạt 100%. Từ nhiều biện pháp được triển khai đồng bộ, nên kết quả kiểm tra các khoa mục, nội dung huấn luyện đều đạt yêu cầu, trong đó tỷ lệ khá giỏi chiếm trên 85%. Thượng tá Lê Văn Cương, Phó Tham mưu trưởng Đoàn Đắk Tô cho biết: “Kết quả huấn luyện các bài bắn của bộ binh đạt giỏi, như bắn súng B41 bài 1, bài 2, bắn súng cối 60, bắn súng SPG9, bắn cối 82 đạt giỏi. Đặc biệt Tiểu đoàn 3 cùng với các tiểu đoàn trực thuộc Sư đoàn đã tiến hành hành quân bộ từ khu vực Kon Tum sang khu vực EaHleo để tiến hành diễn tập cách 150 km, cả hành quân đi, hành quân về bảo đảm an toàn. Bên cạnh công tác huấn luyện, Phòng Tham mưu còn chú trọng và chỉ đạo công tác sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên kiện toàn hệ thống trực chỉ huy, trực ban, trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không và duy trì luyện tập các phương án để bảo vệ Đại hội Đảng các cấp”.

Phát huy truyền thống trong chiến đấu và kết quả đạt được trong xây dụng và huấn luyện, cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn Đắk Tô – Binh đoàn Tây Nguyên hôm nay đang ra sức rèn luyện để không ngừng nâng cao sức chiến đấu và trình độ sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống đơn vị 2 lần Anh hùng, xứng đáng với niềm tin của Đảng, Tổ quốc và nhân dân và đó là thành tích để chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ Sư đoàn lần thứ 12 (nhiệm kỳ 2015 – 2020).

                                                             CTV Duy Hùng 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *