(kontumtv.vn) – Là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, những năm qua, trước những khó khăn chung của nền kinh tế thế giới và trong nước, Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động hỗ trợ, khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để duy trì và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của ngành đề ra.

Thủy điện
Nhiều công trình thủy điện Thủy điện đã hoạt động mang lại hiệu quả

Trước tình hình khó khăn do giá tinh bột tụt giảm, để đảm bảo duy trì sản xuất, ngoài việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hạ giá thành sản phẩm, tìm đầu ra với giá cao nhất, đầu năm 2014, được sự hỗ trợ một phần kinh phí từ Chương trình khuyến công của tỉnh, Công ty TNHH Tinh bột sắn Kon Tum đã mạnh dạn đầu tư trên 9 tỷ đồng để rắp ráp thêm dây chuyền sấy bã khô, tận dụng bã sắn sản xuất chất độn thức ăn cho gia súc, tạo thêm sản phẩm mới và nguồn thu đáng kể cho Công ty. Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty cho biết: “Mục đích của đầu tư dây chuyền hệ thống sấy bã khô thứ nhất là mang lại hiệu quả kinh tế, lợi nhuận cho đơn vị, thứ hai tạo thêm mặt hàng mới cho nền kinh tế địa phương, nâng cao năng lực cạnh tranh với các đơn vị sản xuất trong nước”.

Thông qua công tác chỉ đạo của ngành, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, cải tiến kỹ thuật và có nhiều cố gắng nỗ lực trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tiết kiệm chi phí, nguyên, nhiên, vật liệu để hạ giá thành sản xuất, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Ông Trịnh Minh Xuân,  Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đường Kon Tum nói: “Qua quá trình cải tiến bền hóa khu ép, thay thế trống lọc bùn, rồi thực hiện một số tiêu chí khác thay thế máy móc, thì hiệu quả của sản xuất của nhà máy nâng lên rõ rệt. Toàn bộ bã chuyển qua đốt để phát điện, không xài điện lưới, thay thế cho nguồn điện lưới và nhiên liệu DO phải mua bên ngoài. Từ đó hiệu quả nâng lên, giá thành giảm, chất lượng sản phẩm ngày càng tăng, và được đánh giá là chất lượng vàng của thị trường trong nước”.

Bên cạnh công tác khuyến công, hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiêp đầu tư, cải tiến máy móc thiết bị, đổi mới công tác quản lý để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, trong thời gian qua, ngành Công Thương đã đặc biệt chú trọng đến công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong và ngoài nước để quảng bá các sản phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng giao thương, hợp tác để phát triển. Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Sở Công Thương đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp duy trì và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chính nhờ vậy mà trong những tháng đầu năm, tuy gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm, nhưng nhìn chung các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong ngành vẫn duy trì, phát triển. “Ngành Công thương đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và bình ổn thị trường, đồng thời đã chỉ đạo quyết liệt để thực hiện  Nghị quyết 01 của Chính phủ về Chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 và Nghị quyết 02 của Chính phủ về Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và hỗ trợ thị trường. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm  ước đạt 1.815 tỷ đồng, đạt 56% kế hoạch và tăng 8% so với cùng kỳ, tổng mức luân chuyển hàng hóa bản lẻ 6 tháng đầu năm ước đạt 5.104 tỷ đồng, đạt 46% kế hoạch và tăng 23% so với cùng kỳ. Đến nay, cơ bản các kiến nghị của doanh nghiệp đã được tháo gỡ và khơi thông. Thứ hai, ngành đã tăng cường giám sát kiểm tra đối với các dự án đầu tư của ngành, đặc biệt trong lĩnh vực thủy điện để sớm đẩy nhanh tiến độ, đưa vào sản xuất. Đồng thời cũng đẩy mạnh hoạt động kêu gọi đầu tư vào những ngành có lợi thế của ngành”. Ông Võ Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá.

Nhiều doanh nghiệp đã đánh giá cao môi trường đầu tư và điều kiện sản xuất kinh doanh trong tỉnh, không những nỗ lực vượt qua được khó khăn mà còn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, ngày càng tạo ra các sản phẩm mới cho tỉnh. Các doanh nghiệp đã tiếp cận được từ chính sách ưu đãi, giản thuế theo quy định, chủ động thu mua nguồn nguyên liệu, tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp hiện nay vẫn là tình hình tiêu thụ sản phẩm khó khăn, hàng tồn kho nhiều. Để phấn đấu đưa tốc độ tăng trưởng sản xuất công nghiệp năm 2014 đạt trên 10%, thương mại trên 23% và xuất khẩu tăng trên 12% so với năm trước quả là nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi sự quyết tâm cao của toàn ngành. Ông Võ Xuân Sơn cho biết một số định hướng lớn của ngành trong thời gian tới: “ Trước hết giải quyết những vướng mắc nảy sinh hiện nay của doanh nghiệp, làm tốt chức năng hỗ trợ, tư vấn cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong khâu hỗ trợ thông tin về thị trường cho doanh nghiệp. Thứ hai là hoàn chỉnh các quy hoạch của ngành về điện, khoáng sản và đẩy mạnh tiến độ đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp cũng như hạ tầng thương mại để làm cơ sở thu hút đầu tư. Thứ ba là chủ động xây dựng các giải pháp để đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu. Đây là một khâu yếu trong những năm vừa rồi và đặc biệt trong 6 tháng đầu năm không đạt được các chỉ tiêu về xuất nhập khẩu. Thứ tư là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước triển khai có hiệu quả chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận được lãi suất thấp, vượt qua khó khăn, ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh bền vững”.

Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian qua, những thành tựu sau 53 năm thành lập ngành Công Thương (14/5/ 1961- 14/5/ 2014), cùng với sự quyết tâm đồng hành cùng doanh nghiệp của ngành và việc đẩy mạnh thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, sẽ tạo ra cho ngành Công Thương  tỉnh nhiều cơ hội phát triển mới, giữ vững là ngành kinh tế chủ lực của tỉnh.

                                                                      Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *