(kontumtv.vn) – Trong nhiệm kỳ 2010- 2015, ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum đã xuất sắc hoàn thành 2 chỉ tiêu lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và trường đạt chuẩn quốc gia. Đây là động lực quan trọng để ngành phát huy các thành tích đã đạt được, hướng đến mục tiêu mới trong nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Xác định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, là chỉ tiêu quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong nhiệm kỳ 2010- 2015, thời gian qua, ngành GD&ĐT đã được đầu tư khá đồng bộ về cơ sở vật chất, trường lớp, trang thiết bị, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn của công tác phổ cập. Đến nay, các lớp học cho trẻ em mầm non 5 tuổi trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo thoáng mát và có đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng dạy học cơ bản, đáp ứng tốt nhu cầu học tập của con em từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn. Ngoài ra, các chế độ ưu tiên cho trẻ em 5 tuổi như chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, chế độ hỗ trợ ăn trưa cho trẻ, hỗ trợ cho trẻ em là dân tộc rất ít người đã được ngành GD&ĐT thực hiện nghiêm túc, công khai, góp phần nâng cao tỉ lệ duy trì sĩ số học sinh ra lớp và chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ.

Nhiệm kỳ qua, tỉnh Kon Tum đã có tổng số 136 trường học đạt chuẩn quốc gia, đạt và vượt kế hoạch, chỉ tiêu của Nghị quyết. Trong đó bậc mầm non có 34 trường, đạt tỉ lệ 26,7%, bậc tiểu học có 67 trường, đạt tỉ lệ 46,5%, bậc THCS có 26 trường, đạt tỉ lệ 25,5% và bậc THPT có 9 trường, đạt tỉ lệ 34,6%. Kết quả này có sự quan tâm rất lớn của chính quyền các cấp và sự đồng thuận của đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Ông A Như, Chủ tịch HĐND xã Ya Chim, thành phố Kon Tum nói: “Thực hiện chủ trương về xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia, trong thời gian qua, giữa nhà trường và chính quyền địa phương đã làm tốt công tác phối hợp, đặc biệt trong đó làm tốt công tác huy động nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất nhà trường, chú trọng công tác vận động học sinh ra lớp. Đến nay, nhà trường đã đạt  100% học sinh ra lớp đầy đủ”.

 “Nhà trường huy động sự đóng góp của phụ huynh học sinh cùng với giáo viên để làm đồ dùng dạy học cho các em. Nhờ đó, các điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường từng bước được nâng lên và đảm bảo các tiêu chuẩn trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia”. Cô giáo Nguyễn Thị Thùy Trang, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Khuyến, thị trấn Đăk Tô cho biết.

Cùng với việc hoàn thành 2 chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2010- 2015, ngành GD&ĐT tỉnh đã từng bước nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các bậc học, đóng góp tích cực vào công tác nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho đất nước.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ đến, ngành GD&ĐT tỉnh sẽ bám sát chỉ đạo của cấp trên nhằm đổi mới giáo dục và đào tạo theo hướng phát triển toàn diện. Thầy giáo Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum nói: “ Trong năm học 2015- 2016 nói riêng và nhiệm kỳ 2016 – 2020 tới thì ngành GD&ĐT tỉnh sẽ tập trung vào việc tiếp tục đổi mới về công tác quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, tiếp tục phát triển về đội ngũ cả số lượng và nhất là về chất lượng, đổi mới cơ chế về tài chính để đáp ứng được cơ sở hạ tầng”.

Với những thành quả đã đạt được, tin tưởng rằng ngành GD&ĐT tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành tựu mới, góp phần để tỉnh Kon Tum ngày càng phát triển ổn định và bền vững trong thời gian tới.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *