(kontumtv.vn) – Ngày 6/9, trên 143.240 học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã bước vào ngày học đầu tiên sau lễ khai giảng năm học mới 2015 – 2016. Nhìn chung, việc giảng dạy tại các nhà trường đã đi vào nề nếp và không khí học tập đều diễn ra rất nghiêm túc.

Năm học mới này, huyện Tu Mơ Rông có gần 7.800 học sinh từ bậc mầm non đến THPT theo học. Để tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ngành GD&ĐT huyện đã huy động nguồn lực từ các nhà hảo tâm sửa chữa, nâng cấp các phòng học cũ, mua sắm bàn ghế, thiết bị dạy học, làm nhà vệ sinh tạm, đồng thời cấp phát trên 75.000 cuốn vở và hàng ngàn quyển sách giáo khoa để đảm bảo nhu cầu học tập của học sinh. Thầy giáo Lê Văn Hoàn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông cho biết: “Ngành GD&ĐT huyện đã tham mưu cho UBND huyện và đã chủ động chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới, tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã chuẩn bị cơ sở vật chất, làm nhà tạm, phòng tạm cho học sinh, cũng như làm đường, làm cầu để đảm bảo học sinh đi học an toàn. Đến giờ phút này, tất cả các điều kiện về trang thiết bị công tác dạy và học, điều kiện ăn ở cho học sinh và giáo viên đã đảm bảo cho các trường tổ chức hoạt động vào năm học mới một cách hiệu quả nhất”.

Buổi học đầu tiên của năm học mới
Buổi học đầu tiên của năm học mới

Trong năm học 2015- 2016, toàn tỉnh có 400 trường học với trên 143.240 học sinh từ bậc mầm non đến THPT, tăng 5 trường học và gần 400 học sinh so với năm học trước. Nhằm chuẩn bị cho năm học mới này, ngành GD&ĐT đã đầu tư hơn 27 tỉ đồng để mua sắm trang thiết bị cho các trường học. Ngoài ra, ngành đã xây dựng mới 18 phòng họp, 8 phòng bộ môn, 10 phòng ở cho học sinh, 4 công trình vệ sinh với tổng kinh phí hơn 27 tỉ đồng; đồng thời chi 8,5 tỉ đồng để mua sắm, bổ sung thiết bị và sửa chữa cơ sở vất chất tại các đơn vị trực thuộc. Toàn tỉnh hiện có 1.655 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của ngành trong năm học mới. Thầy giáo Nguyễn Hóa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum nói: “Ngành đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2015- 2016. Thứ nhất là đẩy mạnh trong công tác quản lý giáo dục đào tạo, đáp ứng được yêu cầu đổi mới của giáo dục, thứ hai là tăng cường các hoạt động, kế hoạch, đề án để triển khai theo hướng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo ở các cấp học, thứ ba là quan tâm đến sự phát triển đội ngũ cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu đổi mới. Tham mưu lãnh đạo tỉnh để đổi mới cơ chế về tài chính, tập trung nguồn lực để giải quyết các vấn đề quan trọng là xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2016- 2020, đặc biệt là trước mắt phải hoàn thành giáo dục mầm non 5 tuổi”.

Trong ngày học đầu tiên, tất cả học sinh đều rất phấn khởi đến trường lớp đầy đủ. Hầu hết các em đã nêu cao ý thức trong học tập và rèn luyện để phấn đấu đạt thành tích cao nhất trong năm học mới.

Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và đội ngũ giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã hoàn thành, sẵn sàng cho năm học mới. Thầy giáo Thái Tăng Nghĩa, Hiệu trưởng Trường THPT Ngô Mây, thành phố Kon Tum nói: “Trường chúng tôi có 828 học sinh, trong đó có gần 50% học sinh DTTS. Để nâng cao chất lượng học sinh DTTS, nhà trường đã triển khai nghiêm túc việc dạy phụ đạo cho các em, thực hiện nghiêm việc dạy 2 buổi/ ngày, các thầy cô tích cực hướng dẫn các em theo hướng cá biệt hóa học sinh trong cac giờ học lên lớp”.

“Để đạt thành tích cao trong năm học này, đối với học sinh, nhà trường đã tổ chức các lớp chọn ở các khối lớp 6, 7, 8, 9. Ngay đầu năm nhà trường đã có những lớp phụ đạo cho học sinh, ngoài ra có những tiết dạy tăng tiết đối với một số bộ môn, nhà trường đã thành lập chọn học sinh giỏi lớp 7, 8, 9 để bồi dưỡng cho các em, tạo mũi nhọn trong nhà trường. Về phía giáo viên, nhà trường có kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên theo cụm chuyên môn cũng như theo tổ chuyên môn”. Cô giáo Đỗ Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Huệ, thành phố Kon Tum cho biết.

Một năm học mới lại đến, hy vọng rằng ngành GD&ĐT tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công mới, góp phần nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho địa phương.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *