(kontumtv.vn) – Trên tinh thần “Phụng công thủ pháp, chí công vô tư”, những năm qua, Tòa án nhân dân hai cấp trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có nhiều hoạt động tích cực, từng bước nâng cao chất lượng xét xử, không để án oan sai xảy ra, góp phần tạo kỷ cương và ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân.

Một trong những hoạt động nổi bật của ngành Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum từ đầu năm 2015 đến nay là đã đẩy mạnh công tác xét xử lưu động. Toàn tỉnh đã có 17 phiên tòa lưu động được diễn ra ở tại địa bàn xảy ra tội phạm, đặc biệt là một số tội danh có lượng vụ án tăng đột biến trong thời gian gần đây như tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy, cố ý gây thương tích, giết người… Kết quả các bản án nghiêm khắc được đưa ra đã góp phần răn đe, giáo dục pháp luật cho người dân.

Nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, ngành Tòa án nhân dân tỉnh đã chấp hành nghiêm việc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần Nghị định 49 của Bộ Chính trị, đảm bảo khách quan, công khai, dân chủ. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, nhân viên trong toàn ngành đã ra sức học tập, nghiên cứu, tự trau dồi kỹ năng, kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Nguyễn Minh Thành, Phó Chánh Tòa Hành chính, Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum nói: “Công việc của Tòa liên quan đến  việc giải quyết các khiếu kiện của công dân với cơ quan hành chính và người có thẩm quyền của cơ quan hành chính. Xác định trách nhiệm đó, cán bộ, thẩm phán của Tòa thường xuyên học hỏi, nghiên cứu tài liệu, đặc biệt là các nghị quyết, tài liệu hướng dẫn của ngành, từ đó nâng cao chất lượng xét xử các vụ án hành chính, đảm bảo khách quan, công minh”.

Xét xử lưu động
Xét xử lưu động

 “Từ đầu năm đến nay, Tòa án nhân dân 2 cấp đã đạt được một số kết quả nổi bật: Trong công tác xét xử các loại án, đã giải quyết được 1560/1827 vụ, đạt tỉ lệ 85,3%. Bên cạnh đó, còn chú trọng nâng cao chất lượng công tác hòa giải, hạn chế số lượng các vụ việc phải đưa ra xét xử ở các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình, lao động, kinh doanh – thương mại, nên tỷ lệ hòa giải đạt ở mức cao, đạt tỉ lệ 61,5%”. Ông A Tem, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh cho biết.

Hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Tòa án nhân dân (13/ 9/1945- 13/9/2015), ngành Tòa án nhân dân tỉnh đã phát động các phong trào thi đua sôi nổi trong toàn ngành, đặc biệt chú trọng vào công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, công chức; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động chuyên môn tại đơn vị. Ông A Tem nói: “Trong thời gian tới, ngành Tòa án sẽ triển khai tốt Luật Tổ chức Tòa án nhân dân sửa đổi năm 2014, trong đó có các quy định mới về cơ cấu tổ chức và thẩm quyền của mỗi cấp tòa án. Khuyến khích động viên cán bộ, công chức, người lao động ra sức thi đua lập thành tích trên các mặt công tác như kết quả giải quyết các loại án đạt tỉ lệ cao cả về chất và số lượng, vượt chỉ tiêu đăng ký thi đua từ đầu năm; tiếp tục triển khai thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị và đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước một cách thiết thực, có hiệu quả; chủ động, sáng tạo đề ra các giải pháp khả thi để tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần “Phung công thủ pháp, chí công vô tư”.

Có thể nói, việc xét xử nghiêm minh và đúng pháp luật của Tòa án nhân dân 2 cấp trên địa bàn tỉnh đã góp phần đảm bảo an ninh chính trị tại địa phương, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân, tạo nền tảng để tỉnh Kon Tum thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng trong tình hình mới.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *