(kontumtv.vn) – Tiếp tục chương trình kì họp thứ 9 HĐND tỉnh Khóa X, trong phiên sáng ngày 9/12, các đại biểu HĐND tỉnh Kon Tum đã thảo luận tại 4 tổ và thảo luận tại hội trường về những nội dung do kỳ họp lần này sẽ cho ý kiến và quyết định.

Trong phiên thảo luận tại tổ và thảo luận tập trung tại hội trường, phần lớn các đại biểu HĐND tỉnh đều thống nhất cao với báo cáo tình hình hoạt động của HĐND tỉnh, UBND tỉnh trong năm 2014 và những chỉ tiêu về phát triển kinh tế- xã hội năm 2015. Liên quan đến Tờ trình số 66 ngày 6/11/2014 của UBND tỉnh về chủ trương cho thuê rừng và quy định giá cho thuê rừng để phát triển Sâm Ngọc Linh, trong thảo luận các đại biểu cho rằng đây là chủ trương đúng. Tuy nhiên, quá trình triển khai cần xem xét lại các yếu tố như nhà đầu tư có năng lực, ưu tiên cho lao động tại chỗ và thời hạn, mức giá cho thuê rừng.

Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ
Đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ

Nội dung được nhiều đại biểu quan tâm thảo luận đó là Tờ trình của UBND tỉnh về mức thu phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hoá trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Qua thảo luận tại các tổ, các đại biểu cho rằng phải mở rộng diện miễn giảm mức phí cho các đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, các đoàn tham quan. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, chưa nên thu phí vào lúc này.

Tại phiên thảo luận, các đại biểu đã đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý tình trạng tội phạm gia tăng, tình trạng các nhà máy chế biến tinh bột sắn, cao su gây ô nhiễm môi trường, xem xét tính hiệu quả việc tiếp tục bố trí kinh phí cho vùng rau hoa xứ lạnh, việc đầu tư thủy điện Pô Kô cần lưu tâm đến những vấn đề như đất sản xuất, tái định cư; quan tâm đầu tư sản phẩm chủ lực gắn với xây dựng thương hiệu để phát triển kinh tế.

Liên quan đến chỉ tiêu biên chế, các đại biểu đề nghị xem xét giải quyết tình trạng biên chế giáo viên cao hơn so với yêu cầu thực tế làm ảnh hưởng đến ngân sách. Đối với ngành Y tế, hiện có 30% là cán bộ hợp đồng, tỉ lệ này làm ảnh hưởng đến tâm lý người lao động. Về giải quyết việc làm, đào tạo nghề, các đại biểu đề nghị có giải pháp thiết thực giữa đào tạo cử tuyển với giải quyết việc làm; đề nghị đánh giá lại chất lượng đào tạo nghề và tình trạng thất nghiệp trên địa bàn tỉnh, vì con số 45% người được đào tạo nghề phát huy tốt trong thực tế và tỉ lệ lao động thất nghiệp dưới 2% là thiếu cơ sở thực tế.

Chiều 9/12, các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục họp tại hội trường để nghe UBND tỉnh giải trình, làm rõ một số nội dung đặt ra trong phiên thảo luận buổi sáng và lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND tỉnh bầu và phê chuẩn.

                                                                   Văn Hiển – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *