(kontumtv.vn) – Trong những ngày qua, sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoang HD 981 cùng với việc đưa khoảng 80 tàu các loại vào vùng biển Việt Nam, đồng thời tấn công tàu kiểm ngư và cảnh sát biển nước ta đã được dư luận trong nước và quốc tế hết sức quan tâm. Tại tỉnh Kon Tum, đông đảo người dân  đã lên án, phản đối việc làm trái pháp luật và Công ước quốc tế này của Trung Quốc.

Với tính chất nghiêm trọng của sự việc này, chủ đề biển đảo được rất nhiều tâng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum theo dõi, cập nhật thường xuyên. Vấn đề này đã trở thành đề tài rất sôi nổi trong các buổi nói chuyện, trao đổi trong cuộc sống hằng ngày và trên các trang mạng xã hội. Bạn Đậu Anh Lộc (sinh viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) bức xúc: “Sau khi biết được sự việc  Trung Quốc đã đưa giàn khoan vào vùng biển đặc quyền của Việt Nam một cách trái phép, là một thanh niên em cảm thấy rất bức xúc về vấn đề này. Em không đồng ý với hành động trái phép này của Trung Quốc, cũng như nhiều lần Trung Quốc đã ngang nhiên cắt cáp, tấn công tàu của Việt Nam chúng ta trong khi vùng biển đó là vùng chủ quyền của chúng ta”.

Sinh biên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng
Sinh viên PVĐH Đà Nẵng phản đối hành động xâm phạm biển đảo Việt Nam của Trung Quốc

Bạn Trần Trọng Lưu (sinh viên Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum) thì ghi nhận: “Em thấy các bạn đều phản đối  hành động của Trung Quốc, trên Facebook và các trang mạng xã hội như Twister, các bạn đều đổi avata hướng về biển đảo”.

Trước phản ứng của nước ta về việc làm sai trái của Trung Quốc, một số người dân đã cho rằng: Đảng và Nhà nước cần phải có thái độ cứng rắn hơn nữa nhằm nhanh chóng đưa tàu và giàn khoan Trung Quốc ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền nước ta, đảm bảo an ninh quốc phòng khu vực và quyền lợi của nhân dân Việt Nam. “Đây là một hành động phi pháp, trái với luật pháp quốc tế, nhất là Luật Biển quốc tế năm 1982, đây là hành động rất ngang ngược, trắng trợn xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước ta. Chúng tôi là những người dân, chúng tôi rất phẩn nộ trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, và cũng mong Đảng, Nhà nước, quân đội, tất cả các lực lượng phải kiên quyết bằng nhiều hình thức, cả về ngoại giao, chính trị, thậm chí cả những lực lượng cần thiết để kiên quyết không cho Trung Quốc xâm phạm vùng biển nước ta”. Ông Nguyễn Huỳnh (phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) bày tỏ thái độ.

Theo những diễn biến mới nhất, ngày càng có nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ lên án hành động ngang ngược này của Trung Quốc. Đây thật sự là thời điểm nhạy cảm, cần có sự tỉnh táo của mỗi người dân trước các âm mưu của chủ nghĩa bành trướng, các thế lực thù địch, nhằm chung tay với Đảng, Nhà nước bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ của chúng ta.

Tấn Thành – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *