(kontumtv.vn) – Từ sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, những năm qua, hàng trăm hộ nghèo nhà tạm bợ, dột nát hoặc chưa có nhà ở trên địa bàn huyện Đăk Hà đã được hỗ trợ, giúp đỡ xây dựng nhà đại đoàn kết. Đó không chỉ là giá trị vật chất, mà còn là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa, kịp thời động viên hộ nghèo có thêm điều kiện nỗ lực vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Cách đây 3 năm, vợ chồng anh A Thọ (thôn Đăk Phía, xã Ngọc Réo) tách hộ ra ở riêng. Cuộc sống kinh tế còn khó khăn, không có điều kiện xây nhà nên vợ chồng phải ở trong căn nhà tạm, dột nát. Được UBMTTQVN huyện hỗ trợ 30 triệu đồng, vợ chồng anh rất phấn khởi đi vay mượn thêm 20 triệu đồng để làm nhà. Anh Thọ chia sẻ: “Từ khi Nhà nước hỗ trợ làm nhà ở thì cuộc sống gia đình bớt đi một phần khó khăn, tập trung phát triển kinh tế. Gia đình trồng mỳ, lúa rẫy, thu được 20 đến 30 triệu đồng mỗi năm”.

Từ năm 2000 đến nay, UBMTTQVN huyện đã phối hợp triển khai thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, huy động được trên 2,3 tỷ đồng Qũy Vì người nghèo để hỗ trợ xây dựng 512 căn nhà đại đoàn kết cho các hộ nghèo đang ở nhà tạm bợ, dột nát hoặc chưa có nhà ở trên địa bàn huyện; vận động nhân dân tham gia trên 12.000 ngày công lao động giúp hộ nghèo làm nhà, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ 53% năm 1996 xuống còn 10% năm 2014, hộ cận nghèo giảm còn 7,58%. Ông Nguyễn Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đăk Hà nói: “Với phương châm Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình đóng góp thêm để làm nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, MTTQ huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn rà soát các hộ nghèo, các nhà tạm hoặc dột nát trên địa bàn huyện để vận động các gia đình đóng góp thêm ngày công và vật liệu, vận động cộng đồng dân cư hỗ trợ về tiền mặt, ngày công, khai thác vật liệu, cát sỏi, xà gồ…..để làm nhà cho hộ nghèo. Mỗi căn nhà sau khi xây dựng xong có giá trị từ trên 50 triệu đồng trở lên”.

Không chỉ tạo điều kiện cho các hộ nghèo an cư, lạc nghiệp, việc triển khai làm nhà đại đoàn kết đã góp phần hoàn thiện tiêu chí về nhà ở dân cư trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, đến nay toàn huyện đã có 3 xã xóa nhà ở tạm bợ, dột nát là xã Hà Mòn, Đăk Mar và Đăk La

Những căn nhà đại đoàn kết được xây dựng nên từ tinh thần tương thân tương ái không những giúp người nghèo an cư, mà còn tạo được niềm vui, giúp họ phấn khởi, hăng say lao động sản xuất để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Đó chính là kết quả từ sức mạnh đoàn kết toàn dân.

Qua rà soát, đến nay toàn huyện vẫn còn hơn 300 hộ nghèo đang ở nhà tạm bợ, dột nát và chưa có nhà ở. Vì vậy trong thời gian tới, UBMTTQVN huyện Đăk Hà sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo để tiếp tục hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà ở. Sẽ còn rất nhiều những mái ấm của sức mạnh lòng dân được hoàn thành, góp phần động viên các hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước; xây dựng tình cảm gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân và thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

                                                                                  CTV Thu Hương – Quang Mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *