(kontumtv.vn) – Trong những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh  tuyên truyền, công tác dân số – KHHGĐ ở huyện Tu Mơ Rông đã có những chuyển biến đáng kể. Ý thức về việc sinh con ít để nuôi dạy con cho tốt, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc đã được nhiều cặp vợ chồng quan tâm.

Chị Y Thiết (thôn Long Leo, xã Tu Mơ Rông), năm nay 23 tuổi, có đứa con gái lớn học lớp mẫu giáo lớn, con gái nhỏ năm nay vào mẫu giáo. Tuy gia đình có điều kiện kinh tế khá giả, nhưng hai vợ chồng quyết định dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt. Hai năm nay, nhờ thực hiện tốt việc KHHGĐ, vợ chồng chị đã tập chung cho việc làm ruộng, rẫy nên kinh tế của gia đình ngày càng khấm khá. Chị Y Thiết chia sẻ: “Gia đình tôi hiện có hai đưa con gái, được cán bộ đến tuyên truyên, tôi quyết định không sinh nữa, mà cố gắng chăm sóc cháu cho cháu ăn học và phát triển kinh tế gia đình”.

Tuyên truyền KHHGĐ ở cơ sởt
Tuyên truyền KHHGĐ ở cơ sở

Hiện tại thôn Long Leo, xã Tu Mơ Rông, huyện Tu Mơ Rông có 56 hộ, trong đó có 40 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, tất cả đều thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại. Chính nhờ vậy mà gần 3 năm nay, trong thôn không có trường hợp sinh con thứ ba, đời sống của các hộ gia đình đã có nhiều chuyển biến so với trước. Chi Đào Thị Huyên, cán bộ chuyên trách công tác dân số – KHHGĐ xã Tu Mơ Rông cho biết: “ Hàng tháng tôi kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể của xã như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ đi xuồng các thôn để tuyên truyền về công tác dân số – KHHGĐ, tuyên truyền cho họ các biên pháp tránh thai  hiện đại. Qua thời gian, công tác truyên đã có sự chuyên biến, tỷ lệ sư dụng các biện pháp tránh thai đã tăng lên rất cao, theo đó tăng dân số tự nhiên cũng giảm,  tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm”.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là các hoạt động tư vấn trực tiếp tại cộng đồng, tư vấn nhóm, hộ gia đình, đến nay nhận thức của người dân về công tác dân số – KHHGĐ đã nâng lên đáng kể. Tính tới thời điểm hiên nay, tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt trên 79%, tăng gần 25% so với 3 năm trước. Nhiều khu dân cư tỷ lệ sinh con thứ 3 đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dân số- KHHGĐ ở huyện Tu Mơ Rông hiện vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, tỷ lệ sinh con thứ 3 ở một số khu dân cư còn nhiều. Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó giám đốc Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện Tu Mơ Rông nói: “Huyện Tu Mơ Rông có ba khó khăn, thứ nhất là địa bàn rộng, đường sá đi lại khó khăn, thứ hai là trình độ dân trí thấp, thứ ba là các xã theo đạo, việc đưa công tác dân số – KHHGĐ vào rất là khó, nhận thức của người dân, của cấp ủy, chính quyền địa phương ở đây còn nhiều hạn chế, Họ bảo rằng, dùng các biện pháp KHHGĐ là có tội với Chúa, thành thử có những làng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai rất là thấp”

Được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp tốt với các ngành, mặt trận và các đoàn thể, Trung tâm Dân số – KHHGĐ huyện Tu Mơ Rông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhất là tập trung vào các vùng có đạo nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ và nhân dân về công tác dân số – KHHGĐ, thực hiện sinh đẻ có kế hoạch để xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, góp phần giảm nghèo bền vững.

                                                                     Đức Thắng – Ngọc Chí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *