PHONGCHAYCHUACHAY

Thời gian qua, cán bộ chiến sĩ phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CN,CH) Công an tỉnh Kon Tum đã nhiều nỗ lực, cố gắng trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ góp phần đem lại sự bình yên, sự an tâm cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn, tạo thuận lợi cho kinh tế, xã hội phát triển.

Xác định nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu là then chốt, quyết định sự thành công của công tác chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, vì vậy, công tác sẵn sàng về xe máy, phương tiện, đội ngũ luôn được đơn vị đảm bảo 24/24 giờ trong tất cả các ngày trong năm. Từ đầu năm 2012 đến tháng 10 năm 2013, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp cận kịp thời mục tiêu, chữa cháy thành công gần 40 vụ, trong đó có khá nhiều vụ cháy lớn. Kết quả này đã góp phần hạn chế thấp nhất các thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn. Trao đổi về công tác trực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Đặng Việt Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC& CN,CH, Công an tỉnh Kon Tum chia sẻ: “Bên cạnh tập trung huấn luyện để nâng cao kỹ chiến thuật, chúng tôi luôn chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, phương án cũng như kiểm tra, khảo sát nguồn nước để chủ động trong mọi tình huống. Khi tình huống xảy ra, chúng tôi xuất xe kịp thời cứu chữa các vụ cháy xảy ra trên địa bàn cũng như cứu nạn, cứu hộ. Từ đó đảm bảo tính mạng, tài sản của người dân”.

Thực hiện phương châm chủ động trong mọi tình huống và giảm thiểu tối đa thiệt hại do cháy nổ gây ra, trong 9 tháng đầu năm 2013, Phòng Cảnh sát PCCC& CN,CH đã thực hiện tốt công tác huấn luyện nghiệp vụ cho chiến sỹ mới, lập phương án chữa cháy ở cơ sở trọng điểm và phối hợp diễn tập được 11 phương án tại 11 cơ sở có  nguy cơ xảy ra cháy nổ cao. Qua đánh giá kết quả huấn luyện, 100% cán bộ, chiến sĩ đạt yêu cầu, trong đó 70% đạt khá giỏi. Kết quả diễn tập, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc 100% tình huống giả định đặt ra. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động toàn dân thực hiện tốt luật phòng cháy chữa cháy gắn với xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy ở cơ sở đã được phòng Cảnh sát PCCC&CN,CH thực hiện có hiệu quả. Trong 9 tháng đầu năm, đơn vị đã tổ chức 09 lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC cho cơ sở thu hút trên 400 người tham  gia. Ngoài ra, công tác kiểm tra, quản lý phòng cháy chữa cháy đã được đơn vị thực hiện nghiêm túc. Nhờ vậy, những sai phạm trong phòng chống cháy nổ đã được chấn chỉnh kịp thời. Qua đó, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra. Trao đổi về kết quả đạt được sau mỗi lần diễn tập, Đại úy Lê Phước Thống, Đội phó Đội chữa cháy, Cứu nạn, Cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC & CN,CH cho biết: “Qua việc thực tập và diễn tập phương án PCCC tại các cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, qua đó sự phối kết hợp giữa cơ sở cũng như lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ngày càng gắn kết hơn, hiệu quả hơn. Từ đó làm giảm nguy cơ cháy nổ tại cơ sở cũng như tăng cường các biện pháp nghiệp vụ trong công tác chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp”

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hạn chế những thiệt hại do cháy nổ gây ra, đem lại sự yên tâm cho người dân, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC & CN,CH đã nỗ lực vượt qua khó khăn và thách thức như trang thiết bị và phương tiện không đồng đều, lực lượng mỏng trong khi phải tổ chức trực 24/24 giờ kể cả ngày lễ tết. Mặt khác, nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ là luôn phải đối mặt với nguy hiểm, đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ  làm nhiệm vụ phải có tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân. Chiến sĩ trẻ Nguyễn Đình An, Phòng Cảnh sát PCCC & CN,CH, Công an tỉnh Kon Tum nhận thức rõ trách nhiệm với nhiệm vụ được giao: “Chúng tôi biết chậm trễ 1 giây, 1 phút nào đó sẽ gây thiệt hại về tài sản của nhà nước và của nhân dân. Vì vậy chúng tôi luôn xác định nhiệm vụ trọng tâm của mình là thường trực 100%, sẵn sàng chiến đấu khi có cháy nổ xảy ra trên địa bàn”

Chính tinh thần vượt khó, sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ phòng Cảnh sát PCCC& CN,CH Công an tỉnh Kon Tum đã củng cố niềm tin của quần chúng nhân dân dành cho lực lượng. Sự nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã góp phần quan trọng trong việc giúp người dân và các doanh nghiệp an tâm lao động, sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, xã hội.

Văn Hiển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *