Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ - PCCN tại Quảng trường 16/3
Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia ATVSLĐ – PCCN tại Quảng trường 16/3

(kontumtv.vn) – Sáng 21/3, tại  Quảng trưởng 16/3, đã diễn ra Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ quốc gia An toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 16 năm 2014.

Năm 2013, công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống chảy nổ  trên địa bàn  tỉnh đã  có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ tai nạn lao động giảm so với năm 2012. Tuy vậy, trong năm toàn tỉnh vẫn còn xảy ra 03 vụ tai nạn lao động, làm 3 người chết và xảy ra 23 vụ cháy, nổ ở các doanh nghiệp,  gây thiệt hại hơn 4 tỷ đồng. Con số này cho thấy, việc đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ trong tỉnh chưa bền vững, ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và phòng cháy, chữa cháy còn nhiều hạn chế, nhất là tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do vậy, trong năm 2014, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh nhiều hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, hướng tới xây dựng và phát triển văn hoá an toàn trong lao động, góp phần đảm bảo phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Bà Lê Thị Kim Đơn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban quản lý Chương trình quốc gia về ATLĐ – PCCN tỉnh phát biểu tại buổi lễ: Năm 2014, chúng ta triển khai chương trình hành động với chủ đề “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc” và một hệ thống, giải pháp thiết thực là: Ðẩy mạnh tuyên truyền về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ, nâng cao hơn nữa nhận thức về trách nhiệm và nghĩa vụ của các cấp, các ngành, của người sử dụng lao động, người lao động. Trong nông nghiệp, làng nghề, đặc biệt ưu tiên các nội dung: Hướng dẫn an toàn, vệ sinh lao động trong sử dụng điện, sử dụng và lưu trữ hoá chất bảo vệ thực vật, sử dụng an toàn máy, thiết bị… phát động phong trào sáng kiến cải thiện điều kiện lao động giữa các hộ nông dân, hợp tác xã, trong các làng nghề. Phối hợp chặt chẽ các cơ quan: Lao động – Thương binh và Xã hội, Y tế, Công an, Kiểm lâm, Liên đoàn Lao động và các đơn vị, tổ chức tiến hành thực hiện kiểm tra, giám sát, thanh tra việc chấp hành các quy định của Nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ; xử lý đúng pháp luật những vụ vi phạm nghiêm trọng, biểu dương, khen thưởng kịp thời những đơn vị, cá nhân làm tốt công tác bảo hộ lao động. Các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh việc nghiên cứu, tập huấn hướng dẫn hệ thống các quy trình, quy phạm kỹ thuật, tiêu chuẩn về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ  phù hợp với đặc điểm từng ngành, từng lĩnh vực, các văn bản về an toàn vệ sinh lao động trong nông nghiệp, trong các làng nghề; khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh đầu tư trang thiết bị bảo hộ lao động, phòng chống cháy nổ. Mở rộng hợp tác, tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các khâu: Khảo sát, đánh giá, nghiên cứu xây dựng các tiêu chuẩn quy phạm, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cung cấp thông tin, đào tạo, huấn luyện cán bộ… về an toàn, vệ sinh lao động và phòng chống cháy nổ.

Nhân dịp này, Ban quản lý Chương trình quốc gia về An toàn lao động – Phòng chống chảy nổ tỉnh đã tặng quà cho các thân nhân, người lao động bị tai nạn lao động ở một số doanh nghiệp. Trao Bằng khen của  UBND tỉnh  cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ năm 2013.

                                                                             Thanh Tùng – Công Luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *