(kontumtv.vn) – Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, dù ở điều kiện nào, hoàn cảnh nào, các thế hệ Công an Kon Tum cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và bảo vệ sự bình yên cho nhân dân.

Ngay từ khi được thành lập vào ngày 25/8/1945, lực lượng Công an Kon Tum đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chính quyền cách mạng tỉnh Kon Tum. Trong đó, chiến công đầu tiên là bảo vệ thành công cuộc mít tinh lớn ủng hộ chính quyền cách mạng tại Sân vận động thị xã Kon Tum, với sự tham gia của hơn 3.000 người. Trong kháng chiến chống thực dân Pháp, Công an Kon Tum đã góp phần đập tan mọi âm mưu phá hoại và hoạt động gián điệp của địch, giữ vững an ninh chính trị các khu căn cứ cách mạng và tiến hành các hoạt động điệp báo, phá tề, trừ gian, diệt ác. Trong kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Công an Kon Tum đã kiên cường bám đất, bám dân, xây dựng cơ sở, diệt ác, phá kìm, đấu tranh làm thất bại các kế hoạch tình báo, gián điệp, các hoạt động “bình định”, “ chiêu hồi” của địch, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tá Lê Quốc Thành, nguyên Trường Ban an ninh Kon Tum kể lại, lợi dụng sự chủ quan của địch, sự che chở của nhân dân, lực lượng an ninh Kon Tum đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, nhiều trận đánh diệt ác ngay trong lòng  địch khiến chúng bất ngờ, trở tay không kịp. Đơn cử như trận đánh do ông chỉ huy diệt các tên Ngô My, Mai Sĩ Đào tại ấp Trung Tín, vốn là khu trù mật dày đặc các lực lượng của địch, ngay giữa ban ngày, khiến kẻ địch khiếp sợ. Ông Lê Quốc Thành kể: “Phường Quý là địa bàn ác liệt, địa bàn điểm của địch, lúc đó mình nắm được sơ hở của nó nên vào hoạt động. Nhiệm vụ là diệt ác phá kềm. Tôi đi cùng với 2 chiến sĩ. Diệt thằng Ngô My chỗ ngã ba đường Quốc lộ ở phương Quý, vào cả trong ấp diệt).

Năm 1975, khi đất nước thống nhất, lực lượng công an Kon Tum bắt tay vào nhiệm vụ mới không kém phần gay go, quyết , đó là triệt phá nhiều tổ chức phản động, truy quét làm tan rã tổ chức FulRô, nhà nước Đê Ga tự phong; đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Thượng tá Hà Chát, nguyên Phó Trưởng Công an txã Kon Tum cho biết: Nhiệm vụ đặt ra khi vừa tiếp quản thị xã Kon Tum vào tháng 3/1975 là rất khó khăn, do địa bàn quản lý mới, dân cư đông, các thế lực thù địch ra sức chống phá và một bộ phận nhân dân còn e ngại với chính quyền cách mạng. Với tinh thần vì nhân dân phục vụ, chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an đã quản lý được địa bàn, góp phần ổn định trật tự an toàn xã hội, giúp nhân dân an tâm lao động sản xuất. Thượng tá Hà Chát nhớ lại: “Sau khi vào tiếp quản, nhanh chóng đưa anh em xuống địa bàn, năm đối tượng, không để có sự việc xảy ra. Phát động quần chúng giữ gìn an ninh trật tự, an tâm ổn định làm ăn, buôn bán, sinh sống. Để dân không hoang mang, dao động, anh em công an vận động  để dân yên tâm, nhất là các đối tượng nằm trong diện cải tạo. Mình thuyết phục họ chuyển hóa để họ thấy được đường lối chủ trương của Đảng, làm cho anh em tin vào Đảng”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Công an tỉnh Kon Tum
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Công an tỉnh Kon Tum

Bước sang thời kỳ đổi mới đất nước, Công an Kon Tum có bước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm mới như tham nhũng, buôn lậu, gian lận thương mại, tội phạm ma tuý, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao và tệ nạn xã hội. Đặc biệt, với tinh thần không để bị động, bất ngờ; Công an Kon Tum đã xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự; ngăn chặn kịp thời các hoạt động phản động, kích động chống phá của các thế lực thù địch. Một trong những chiến công tiêu biểu của Công an Kon Tum đó là đấu tranh làm rõ bộ mặt thật của tà đạo Hà Mòn, buộc những tên cầm đầu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi sai trái của chúng. Mặt khác, bằng phương pháp thuyết phục, vận động kiên trì, lực lượng công an đã giúp những người dân nhẹ dạ tin theo tà đạo trở về với tôn giáo chính thống, với cộng đồng.Thượng tá Nguyễn Đinh Sơn, Phó Trưởng phòng An ninh phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh Kon Tum cho biết: “Những người tin theo tà đạo Hà Mòn là nhân dân của ta, họ là những người bị các đối tượng lợi dụng, vì vậy ta đến với họ bằng sự thông cảm, từ đó ta mới đủ kiên trì tiến hành các biện pháp công tác vận động. Qua thời gian, nhiều người nhận thức được bản chất sai trái của tà đạo Hà Mòn, họ đã tự nguyện từ bỏ tà đạo  trở về với thôn làng sinh sống bình thường, rất nhiều người tham gia cùng chính quyền, giúp công an đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn”.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được lực lượng công an Kon Tum thực hiện có hiệu quả trong thời kì đổi mới đó là xây dựng phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thông qua phong trào này, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình như mô hình “Tiếng kẻng an ninh” của xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà; mô hình “Đội tự quản dân nuôi” tại làng Kon Rờ Bàng 2 và mô hình “Xây dựng địa bàn an toàn” của phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum. Chính nhờ sự ủng hộ của quần chúng nhân dân nên tình hình an ninh trật tự ở cơ sở được đảm bảo, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ngày càng phát huy hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở xã, phường.

Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, không ít cán bộ, chiến sĩ công an Kon Tum đã anh dũng hy sinh để góp phần làm nên thắng lợi trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, góp phần bảo vệ Đảng, bảo vệ đất nước, bảo vệ chính quyền và sự bình yên của nhân dân. Tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống là dịp để Công an Kon Tum phát huy truyền thống, tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt trọng trách được giao. Thiếu tướng Lê Duy Hải, Giám đốc Công an tỉnh Kon Tum nói: “Bên cạnh tiến hành những hoạt động kỷ niệm, trong dịp này chúng tôi luôn nhắc nhở và xác định nhiệm vụ cơ bản của Công an Kon Tum trong thời gian tới là bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ cao cả, đó là xây dựng lực lượng CAND lấy lại niềm tin, xác định trách nhiệm cũng như củng cố vững chắc lực lượng công an cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”.

Với những thành tích đạt được,  Công an Kon Tum đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công; 8 năm liền đơn vị giữ vững Cờ thi đua của Bộ và hàng trăm tập thể, cá nhân được tặng thưởng huân, huy chương các loại. Đặc biệt,  trong dịp kỷ niệm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân, Công an tỉnh Kon Tum vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhất. Đây là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và của nhân dân đối với những công lao, đóng góp của  Công an Kon Tum.

                                                                   Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *