(kontumtv.vn) – Thời gian qua, được sự quan tâm của tỉnh và các sở, ngành, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc thành phố Kon Tum đã không ngừng đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng không gian đô thị, tổng quan kiến trúc của một đô thị sinh thái đang dần hình thành.

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, thành phố, công trình Kè chống sạt lở sông Đăk Bla dần hoàn thành đã tạo nên điểm nhấn cho thành phố Kon Tum. Với quy hoạch hài hòa theo hướng đô thị sinh thái, gắn với bảo tồn văn hóa, lịch sử và phát triển du lịch, chú trọng phát triển cây xanh đã tạo nên một không gian thoáng đãng. Một thành phố trẻ với những kiến trúc hài hòa, hiện đại bên bờ sông Đăk Bla đang dần rõ nét.

HUONG SINH THAI

Là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Kon Tum đã tập trung quy hoạch xây dựng đô thị theo hướng sinh thái, vấn đề bảo vệ môi trường, đảm bảo không gian, chất lượng đô thị luôn được các cấp chính quyền coi trọng. Đến nay, hạ tầng kỹ thuật đô thị từng bước được hoàn thiện như Công viên giọt nước Đăk Bla, Quảng trường 16/3, Công viên 2/9; hệ thống giao thông nội thành… Đặc biệt thành phố chú trọng quy hoạch xây dựng vành đai xanh, hành lang xanh một cách có hệ thống trên toàn bộ khu vực thành phố. Ông Nguyễn Xuân Ninh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum cho biết: “Thành phố Kon Tum đã chú trọng đầu tư phát triển xây dựng thành phố theo hướng đô thị sinh thái, về lĩnh vực quy hoạch thì đến thời điểm hiện nay thành phố cơ bản đã hoàn thành quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết và quy hoạch các phân khu chức năng của thành phố. Các quy hoạch này cơ bản đã được UBND tỉnh phê duyệt và đang tiến hành tổ chức thực hiện. Về  quy hoạch chi tiết thì hiện nay đã phủ kín 86% quy hoạch chung của thành phố. Hệ thống cây xanh đã có gần 10.000 cây xanh đường phố và cây xanh bong mát, trên 100.000 m2 thảm cỏ, cây xanh lá màu và cây đường viền”.

Hướng đến một đô thị sinh thái là mục tiêu phát triển bền vững, thành phố Kon Tum đã triển khai phát động phong trào thi đua xây dựng đô thị Xanh – Sạch – Đẹp sâu rộng đến các xã, phường, tổ dân phố với nhiều tiêu chí sát với thực tế, như xây dựng tuyến đường văn minh đô thị, góc phố xanh, vỉa hè sạch, khu phố phụ nữ tự quản, xanh nhà sạch phố… huy động được sự tham gia tích cực của cán bộ, nhân dân trên địa bàn, góp phần xây dựng thành phố Kon Tum trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, sinh thái và mang đậm bản sắc Tây Nguyên. Bà Trần Thị Khánh Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum nói: “Chính quyền cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở phường và triển khai đến tận khu dân cư, thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt vệ sinh môi trường, đảm bảo mỹ quan đô thị, không chặt phá cây xanh, không đổ nước ra đường, làm ảnh hưởng môi trường sinh thái”.

Thời gian đến, thành phố xác định tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, hệ thống thoát nước chính khu vực nội thành; di dời dứt điểm các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư ở các phường nội thành… để xây dựng một đô thị sinh thái, thân thiện với môi trường. Ông Nguyễn Xuân Ninh cho biết; “ Huy động mọi nguồn lực để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật đô thị và xã hội, trong đó tập trung đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, công viên, cây xanh, vỉa hè, hệ thống thoát nước, rồi hệ thống xử lý rác thải để làm sao đến năm 2015 thành phố Kon Tum đạt 70% tiêu chí của đô thị loại 2. Tăng cường đẩy mạnh thực hiện Đề án xây dựng khu tái định cư và giãn dân các làng đồng bào DTTS nội thành gắn với xây dựng và quy hoạch các làng đồng bào DTTS nội thành thành các khu vực du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, du lịch cộng đồng”.

Để đạt 70% tiêu chí đô thị loại 2 vùng cao vào năm 2015 theo lộ trình đã đề ra, bên cạnh nỗ lực của chính quyền thành phố trong thực hiện đồng bộ quy hoạch đô thị, kiến trúc cảnh quan, giữ gìn môi trường sinh thái, rất cần sự đồng lòng chung tay, góp sức của người dân.

Ngọc Chí – Đức Thắng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *