(kontumtv.vn) – Chiều  26/1, cán bộ, nhân dân phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích cấp tỉnh “Căn cứ Trung Tín”.

Lễ đón nhận Bằng Di tích cấp tỉnh Căn cwds Trung Tín
Lễ đón nhận Bằng Di tích cấp tỉnh Căn cứ Trung Tín

Ấp Trung Tín, nay là phường Ngô Mây, thành phố Kon Tum được chính quyền Ngô Đình Diệm thành lập vào năm 1958, với  mục đích biến nơi đây thành  tuyến phòng ngự bảo vệ phía bắc và phía tây bắc thị xã Kon Tum.

Từ năm năm 1960, Tỉnh Ủy Kon Tum chủ trương xây dựng Ấp Trung Tín làm bàn đạp, Phương Quí làm hành lang để tiến tới xây dựng vùng căn cứ lõm nội thị xã. Đến năm 1964, ta đã xây dựng được hàng chục cơ sở cách mạng và vận động được phần lớn nhân dân trong ấp có cảm tình với cách mạng. Đặc biệt, đã vận động được bộ máy chính quyền và lực lượng nghĩa quân tại ấp hoạt động cho ta. Nhờ vậy, ta làm chủ ấp Trung Tín hoàn toàn vào buổi tối. Từ bàn đạp Trung Tín, cách mạng đã xây dựng lõm căn cứ ở nội thị xã Kon Tum vào năm 1965,  tạo thuận lợi cho công tác dân vận và đánh phá trong lòng địch. Sau chiến dịch Mậu thân 1968, nhiều cơ sở bị lộ, bị địch càn quét, bắt giết. Các cơ sở tại Trung Tín cũng thiệt hại nặng nề. Thế nhưng với một lòng trung kiên theo cách mạng, chỉ sau vài tháng các cơ sở tại Trung Tín được xây dựng lại và phát triển ở mức cao hơn. Nhân dân ở đây đã đấu tranh thắng lợi trước âm mưu dồn dân vào ấp chiến lược của địch. Đồng thời, ấp Trung Tín đã làm tốt nhiệm vụ địa bàn cơ sở để đội Biệt động Ngoại ô “Thanh Niên Anh Dũng Tiến Lên”  và Tổ tự vệ mật H5 của ta làm bàn đạp lập nhiều chiến công lớn từ năm 1968 đến ngày giải phóng.

Tổ chức Lễ đón nhận Quyết định công nhận Di tích cấp tỉnh Căn cứ Trung Tín là niềm tự hào, là dịp cán bộ, nhân dân phường Ngô Mây nói riêng và thành phố Kon Tum nói chung ôn lại truyền thống anh dũng, kiên cường của các thế hệ đi trước, tiếp tục phát huy chiến công của cha anh  xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

                                                                      Văn Hiển – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *