(kontumtv.vn) – Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Cam Pu Chia nói chung và 2 tỉnh láng giềng Kon Tum, Rattanakiri nói riêng đã đạt được nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, góp phần gìn giữ an ninh trật tự và thắt chặt mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc.

  Trên lĩnh vực bảo vệ an ninh biên giới, phân giới, cắm mốc giữa hai tỉnh Kon Tum và Rattanakiri, lực lượng biên phòng, công an và quân sự tỉnh Kon Tum đã thường xuyên duy trì các cuộc hội đàm, trao đổi tình hình với lực lượng bảo vệ biên giới của tỉnh bạn Rattanakiri, đồng thời phối hợp đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các đối tượng tội phạm, buôn lậu và hoạt động vượt biên, xâm nhập, di cư bất hợp pháp. Trong công tác tìm kiếm, cất bốc và quy tập hài cốt liệt sỹ, từ năm 2001 đến nay, Đội K53 thuộc Phòng Chính trị, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Kon Tum đã đưa về nước 370 hài cốt liệt sỹ Việt Nam hy sinh trong thời kỳ giúp nhân dân Cam Pu Chia chống lại quân diệt chủng Pôn Pốt, trong đó, nhiều hài cốt đã được người dân của tỉnh Rattanakiri phát hiện và giúp đỡ Đội hoàn thành nhiệm vụ. Trung úy Lê Minh Vân, Đội K53 tỉnh Kon Tum nói: “ Trong quá trình chúng tôi làm việc bên đất bạn, đã được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của người dân Cam Pu Chia. Tình cảm người dân bên nước bạn rất tốt, giúp đỡ rất nhiệt tình về nơi ăn, chốn ở cũng như thông tin tìm mộ, tạo điều kiện thuận lợi cho anh em trong Đội hoàn thành tốt nhiệm vụ quy tập mộ  liệt sỹ về nước”.

Đội K54 tỉnh Kon Tum
Quan hệ hữu nghị giữa Kon Tum và Rattanakiri ngày càng gắn bó

 “Đội vừa qua đã thực hiện tốt được nhiệm vụ trên giao, trong đó phải nói đến sự giúp đỡ của chính quyền địa phương của 2 nước. Đặc biệt tại tỉnh Rattanakiri, cán bộ chuyên trách rất quan tâm, chỉ đạo công tác cất bốc hài cốt liệt sỹ. Người dân khi phát hiện được mộ thì rất nhiệt tình tham gia cùng chúng tôi tìm kiếm, cất bốc, nhiều người dân vượt mọi gian khổ, khó khăn do thời tiết để giúp đỡ Đội K53 tìm kiếm được mộ”. Trung tá Đinh ThaoBay, Chính trị viên Đội K54 cho biết.

Đại tá Võ Thanh Chín, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh ghi nhận về công tác phối hợp giữa hai tỉnh: “Về đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Rattanakiri quán triệt và tuyên truyền nhân dân biên giới hai tỉnh để ngăn chặn việc qua lại biên giới bất hợp pháp. Các xã biên giới Kon Tum tăng cường công tác nắm tình hình và phối hợp với các đồn Biên phòng và lực lượng chức năng để bảo đảm an ninh chính trị, ổn định đời sống nhân dân, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị”.

 Nhờ sự phối hợp và đồng thuận, nhất trí cao của chính quyền và nhân dân hai tỉnh, đến nay lực lượng Biên phòng tỉnh Kon Tum và Rattanakiri đã tiến hành cắm xong 30 mốc biên giới tại 25 vị trí, cơ bản hoàn thành việc phân định chủ quyền khu vực giáp giới của hai tỉnh. Lực lượng Biên phòng của hai bên đã ký kết nhiều văn bản hợp tác nhằm chung tay bảo vệ vững chắc đường biên, lãnh thổ và đảm bảo an ninh, trật tự xã hội tại khu vực biên giới. Lãnh đạo cấp cao của hai tỉnh Kon Tum và Rattanakiri  cũng đã tiến hành nhiều đợt thăm và làm việc song phương, thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm phát huy thế mạnh của mỗi tỉnh, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân. Có thể nói, mối quan hệ hợp tác giữa Kon Tum và Rattanakiri trong thời gian gần đây đã có nhiều bước tiến đáng kể, thể hiện đúng tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của hai nước Việt Nam và Cam Pu Chia.

Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *