(kontumtv.vn) – Đã thành thông lệ trong mỗi dịp đầu xuân, năm mới, Giải Đua thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Kon Tum đã thu hút khá đông khán giả đến xem và cổ vũ.

Năm nay, Giải Đua thuyền độc mộc truyền thống của tỉnh được Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức vào ngày 24/2 (mùng 6 Tết), trên sông Đăk Bla, đoạn trước khách sạn Đông Dương. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Kim Đơn, lãnh đạo các sở, ngành, UBND thành phố Kon Tum cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh.

Đua thuyền độc mộc trên sông Đak Bla
Đua thuyền độc mộc trên sông Đăk Bla

Mặc dù 8 giờ 30 phút giải mới bắt đầu, nhưng từ 7 giờ sáng, dọc hai bên bờ sông, hàng nghìn người dân đã đứng chờ để được theo dõi màn thi tài của gần 50 thuyền đua với 90 vận động viên đến từ 8 xã, phường, gồm xã Vinh Quang, Đăk Năng, Đăk Rơ Wa, Ngọc Bay, Kroong, phường Quang Trung, phường Thắng Lợi của thành phố Kon Tum và xã Sa Bình huyện Sa Thầy.

Khác với mọi năm chỉ đua ở 1 cự ly 2.000m, hoặc 3.000m, năm nay, Giải được tổ chức thi tài ở 3 cự ly 100m đơn và 200m, 1.500m đôi để các vận động viên có thêm cơ hội lựa chọn nội dung thi đấu phù hợp với sở trường của mình, tạo không khí so tài sôi nổi.

Sau một buổi tranh tài, Ban Tổ chức đã trao 15 giải cá nhân nhất, nhì, ba và khuyến khích cho các vận động viên ở 3 cự ly. Đội Sa Bình, huyện Sa Thầy giành giải nhất toàn đoàn, Đội Kroong, thành phố Kon Tum đoạt giải nhì và xã Vinh Quang, thành phố Kon Tum đoạt giải ba. Vận động viên A Lữi, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy gần 10 năm liền giành giải nhất cá nhân. A Lữi phấn khởi: “Tôi thi 2 giải, 100m và 1.500m đều là về nhất, tôi rất tự hào, không biết nói sao nữa, rất mừng”.

Ông Nguyễn Xuân Truyền, Phó giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh đánh giá: “Phải nói là trong Giải Đua thuyền năm 2015 này, về chất lượng chuyên môn cũng như là các vận động viên cũng đã chuẩn bị rất chu đáo từ cơ sở. Chẳng hạn như huyện Sa Thầy cũng đã có tổ chức Giải Đua thuyền độc mộc truyền thống Mừng Đảng – Mừng xuân tại huyện từ ngày mùng 4 Tết. Các xã, phường thành phố kon Tum cũng đã tập luyện rất kỹ để thực hiện tốt các cự ly của Ban Tổ chức đề ra”.

Giải Đua thuyền độc mộc đầu xuân đã được tổ và duy trì hàng năm từ ngày thành lập lại tỉnh Kon Tum năm 1991 đến nay. Đây không chỉ là hoạt động để cổ vũ, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của tỉnh, mà còn là nét đẹp văn hóa đặc sắc của tỉnh Kon Tum trong dịp đầu xuân.

Quang Mẫn – Tấn Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *