(kontumtv.vn) – Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân. Để chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả thì ngoài vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của Đảng và chính quyền  địa phương  còn có một yếu tố quan trọng không thể thiếu,  đó là  sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân.

ydld11.12

Phong trào xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Tuyến đường đi vào khu sản xuất ở thôn 1, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy chiều dài chưa tới 100m nhưng khi được bê tông nó đã đáp ứng được nhu cầu đi lại sản xuất của người dân địa phương. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, hơn một nửa kinh phí làm tuyến đường do người dân địa phương đóng góp. Chị Đỗ Thị Thanh Hà ở Thôn 1, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy cho biết: Trước kia đường khó khăn, gồ ghề, lậy lội, nó trơn trợt khó đi nên  ngày hôm nay được thôn với xã tổ chức lên cùng dân làm đường này thì chúng tôi thấy đi lại dễ dàng hơn.

Con đường bê tông liên thôn có chiều dài khoảng 900 m ở thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy được đầu tư gần 2 tỷ đồng để xây dựng. Dù người dân địa phương không phải đóng góp tiền của hay ngày công lao động, nhưng 100% hộ gia đình nơi đây lại tình nguyện tháo dỡ  công trình, hiến đất để làm đường. Đường bê tông xong, diện mạo thôn xóm được đổi thay, đời sống của người dân  đã có sự đổi mới. Ông Lê Minh Hồng ở Thôn Bình Trung, xã Sa Bình, Sa Thầy cho biết thêm: Nói chung là dân người ta hưởng ứng 100% luôn chứ không phải 70 -80 % nữa. Khi làm đường bê tông xong thì dân ở 2 bên đường phát triển làm nhà kiên cố, tường rào kiên cố, đặc biệt là điện đèn chiếu sáng hai bên, ban đêm mấy đứa nhỏ thường ra đoạn đường bê tông chơi nô đùa.

Xác định xây dựng nông thôn mới là một trong những chương trình cần sự huy động của cả cộng đồng cùng tham gia, trong đó sự đồng thuận của nhân dân tham gia vào các phần việc theo phương châm nhân dân tự làm và nhà nước và nhân dân cùng làm. Vì vậy, thời gian qua, ở các địa phương trên địa bàn huyện Sa Thầy đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân về từng phần việc của chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang  được đông đảo nhân dân đồng tình hưởng ứng. Đặc biệt, thông qua công tác xã hội hóa, người dân đã tích cực đóng góp, tham gia làm các công trình, phần việc ở địa phương như: bê tông hóa các con đường liên thôn, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, kiên cố hóa trường lớp . . .Thầy giáo Phan Văn Chiểu – Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng, xã Sa Sơn, huyện Sa Thầy cho biết: Về phía gốc độ nhà trường thì cũng xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương, xin ý kiến phòng giáo dục tổ chức phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh phối hợp huy động nhân dân đóng góp là chủ yếu được sự đồng tình của phụ huynh. Ông Tôn Long Giang – Bí thư Chi bộ thôn Bình Trung, xã Sa Bình, huyện Sa Thầy cho biết thêm về mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục điện chiếu sáng ban đêm cho khoảng 600m đường nữa và cố gắng cùng với chương trình sẽ làm tiếp những con đường xương cá còn lại cho đến năm 2015.

 Để thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời nâng cao hơn nữa đời sống vật chất và tinh thần cho người dân địa phương, thời gian qua, các cấp ủy đảng trên địa bàn huyện Sa Thầy đã xây dựng nghị quyết, chỉ đạo nhân dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng- vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng các loại cây  thế mạnh của địa phương . . . Qua đó thực hiện chương trình nông thôn mới đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận hưởng ứng mạnh mẽ của người dân. Ông Ngô Công Phương – Chủ tịch UBND xã Sa Sơn, Sa Thầy cho biết việc triển khai xây dựng nông thôn mới ở địa phương: Chúng tôi cũng đã tập trung việc vận động người dân hiến đất, tham gia ngày công, huy động đóng góp kinh phí là đường bê tông, xây dựng đường điện công lộ, kiên cố hóa trường lớp cho học sinh. Chúng tôi đang quan tâm việc tập trung nâng cao mức thu nhập cho nhân dân, trong đó xác định cây chủ lực là cây cao su và xây dựng một số mô hình tiên tiến gắn liền với phát triển kinh tế. Còn ông Nguyễn Minh Thuận – Chủ tịch UBND xã Sa Bình, Sa Thầy cho biết thêm về sự quyết tâm và niềm tin của người dân địa phương khi xây dựng nông thôn mới: Thực hiện chương trình mục tiêu quôc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn của xã, đây là chương trình lớn của Đảng, nhà nước thì Đảng ủy, chính quyền địa phương thể hiện sự quyết tâm trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn trên địa bàn của xã thì qua thực hiện bước đầu đã tạo được lòng tin, niềm tin của nhân dân.

Có thể thấy rằng, trong quá trình triển khai  thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, bên cạnh sự quan  tâm đầu tư của nhà nước thì sự đồng thuận, đóng góp của  nhân dân đã  đóng  vai trò rất quan trọng trong lộ trình xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trên địa bàn huyện Sa Thầy.

Thanh Tùng – Công Luận

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *