(kontumtv.vn) –  Sáng 09/01, UBND tỉnh phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức tọa đàm với chủ đề “Tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững Kon Tum”. Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đồng chủ trì tọa đàm.

Tham gia tọa đàm có đại biểu Ban chỉ đạo Tây nguyên, các giáo sư, tiến sĩ, các nhà khoa học, chuyên gia về kinh tế – văn hóa – du lịch đầu ngành của Việt Nam và lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại hội thảo đã có 15 tham luận bằng văn bản, trong đó có 4 tham luận được trình bày trực tiếp tại hội trường. Nội dung các tham luận tập trung vào các lĩnh vực như khả năng và thách thức của tỉnh Kon Tum trong phát triển KT- XH, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư, phát triển kinh tế trang trại, tái cấu trúc doanh nghiệp, tái cơ cấu phát triển các lĩnh vực nông nghiệp- du lịch- tài nguyên đất và giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đánh giá thực trạng kinh tế, các đại biểu cho rằng Kon Tum chưa khai thác tốt lợi thế kinh tế rừng, nông nghiệp phát triển chưa bền vững, tình trạng phát triển ồ ạt và chặt phá cây dài ngày xảy ra thường xuyên, đầu ra sản phẩm chủ yếu là bán thô chưa có chế biến sâu. Về công nghiệp chủ yếu là nhỏ lẻ và tỉnh chưa thu hút được các doanh nghiệp lớn đầu tư để tạo sự chuyển biến. Các đại biểu cũng đánh giá cao những lợi thế của tỉnh như vị trí địa – chính trị độc đáo, giàu tài nguyên rừng, tiềm năng về khoáng sản – thủy điện dồi dào, đậm đặt về văn hóa truyền thống. Trong quy hoạch phát triển, tỉnh đã có những định hướng phù hợp như xây dựng các vùng kinh tế động lực gồm khu kinh tế cửa khẩu Bờ Y, phát triển thành phố Kon Tum thành đô thị du lịch sinh thái gắn với sông Đăk Bla và khu du lịch sinh thái Quốc gia Măng Đen đã được Chính phủ phê duyệt, đã có định hướng phát triển những cây mũi nhọn như sâm Ngọc Linh, cao su, cà phê.

Đồng quan điểm với tỉnh, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng tỉnh Kon Tum nên tập trung khai thác và phát triển tiềm năng của các khu vực như của khẩu Bờ Y, khu du lịch Măng Đen và thành phố Kon Tum, đồng thời cần rà soát về các chính sách về thu hút đầu tư, về phát triển kinh tế- xã hội liên quan đến Tây nguyên và Kon Tum xem vấn đề gì, lĩnh vực nào chưa phù hợp để đề xuất với Chính phủ điều chỉnh nhằm tạo cơ sở để phát triển.

Đề xuất hướng phát triển của Tây Nguyên và Kon Tum, Nhà văn Nguyên Ngọc, người gắn bó gần cả cuộc đời với Tây nguyên và Kon Tum cho rằng Kon Tum có thế mạnh đó là văn hóa bản địa chưa bị biến đổi nhiều, tài nguyên thiên nhiên dồi dào, tình hình chính trị tương đối ổn định, vì vậy nên xây dựng hướng đi riêng gắn với lợi thế này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thiếu tướng Lê Văn Cương cho rằng trong phát triển tỉnh Kon Tum cần điều tra, nắm rõ tiềm năng, tiềm lực về đất đai, con người, khí hậu để xây dựng chiến lược phát triển từng nhóm vấn đề cụ thể trong vòng 20 năm, 30 năm; Trong đó, phải gắn với quy hoạch của Chính phủ về phát triển kinh tế đất nước và kinh tế vùng. Nếu Kon Tum không bám vào quy hoạch của Chính phủ, không liên kết vùng thì sẽ khó phát triển.

Tham luận tại hội thảo với chuyên đề “Thực trạng cơ cấu kinh tế, mô hình tăng trưởng và những vấn đề đặt ra trong phát triển kinh tế của Kon Tum”, Tiến sĩ Vũ Tuấn Anh, Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Kon Tum cần phải mạnh dạn đánh giá, sắp xếp và nếu cần thì giải thể các nông- lâm trường, các doanh nghiệp nhà nước nếu các đơn vị này không đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay.

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao các ý kiến đóng góp và đề xuất của các nhà khoa học, các chuyên gia để định hướng tỉnh Kon Tum phát triển trong tương lai; mong muốn trong thời gian đến các nhà khoa học, các chuyên gia tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ tỉnh nhiều hơn.

Việc UBND tỉnh phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức tọa đàm tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển bền vững đã thể hiện tinh thần cầu thị, mong muốn xây dựng và phát triển tỉnh Kon Tum mạnh mẽ về kinh tế, đảm bảo về Quốc phòng, an ninh nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống. Thành công của chương trình tọa đàm là cơ sở để lãnh đạo tỉnh tham khảo, định hình những mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh trong thời gian đến.

 

                                                                   Văn Hiển- Thanh Hà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *