(kontumtv.vn) – Trong những ngày này quân và dân cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, 25 năm Ngày hội QPTD, cũng là thời điểm đoàn cán bộ y, bác sỹ Quân y Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum có những chuyến công tác đặc biệt nơi vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trên địa bàn tỉnh để khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách và nhân dân.

Đoàn Quân y, Bộ CHQS tỉnh đã về 3 xã Xốp (huyện Đăk Glei), xã Đăk Na (huyện Tu Mơ Rông) và xã Ya Xiêr  (huyện Sa Thầy) khám bệnh và cấp thuốc cho các đối tượng chính sách. Các y, bác sỹ Quân y đã phối hợp với Trạm Y tế các xã khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho gần 300 đối tượng chính sách, thương, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn 3 xã. Bà Y Díc (làng O, xã Y A Xiêr, huyện Sa Thầy) nói: “Bác sỹ ở Bộ CHQS tỉnh thường xuyên quan tâm về xã khám bệnh và cấp thuốc cho các gia đình có công với cách mạng. Tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Hàng năm, vào các dịp lễ tết, các y, bác sỹ Quân y Bộ CHQS tỉnh tổ chức khám chữa bệnh, thể hiện sự tri ân các đối tượng chính sách và nhân dân  các xã vùng sâu, vùng xa. Những cử chỉ thăm khám chu đáo, tận tình, những lời căn dặn cặn kẽ về chế độ kiêng khem khi uống thuốc, cách phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe khi giao mùa … tất cả đều thể hiện y đức, sự tận tâm, tận tụy hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân của đội ngũ y, bác sỹ Quân y.

Trong 5 năm qua, đội ngũ Quân y đã tổ chức hàng chục đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho hơn 100.000 lượt người thuộc các đối tượng chính sách và nhân dân tại các xã Đăk Rơ Nga huyện Đăk Tô, xã Ya Xiêr huyện Sa Thầy, xã Đăk PNe huyện Kon Rẫy, xã Đăk Na huyện Tu Mơ Rông và xã Xốp huyện Đăk Glei, với tổng số tiền thuốc trị giá trên 600 triệu đồng. Cùng với công tác khám chữa bệnh, đội ngũ y, bác sỹ còn phối hợp với Trạm Y tế các xã tổ chức tuyên truyền công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, nếp sống vệ sinh, khoa học, xây dựng vườn thuốc nam tại các Trạm xá Quân dân y kết hợp. Đặc biệt, nhiều năm qua, các y, bác sỹ Quân y còn tổ chức được 3 đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các tỉnh biên giới của 2 nước bạn Lào và Cam pu Chia. Qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc. Thượng úy Lê Kim Tâm, bác sỹ Quân y, Bộ CHQS tỉnh chia sẻ: “ Hàng năm tôi cũng thường xuyên đi khám rất nhiều đợt. Sau mỗi một đợt, cảm giác mình rất là xúc động trước bà con. Chúng ta có đi xuống vùng sâu, vùng xa thì mới hiểu hết được điều kiện, hoàn cảnh của bà con, bà con bệnh tật rất nhiều nhưng chưa được chăm sóc một cách thường xuyên. Có những bệnh thường gặp mà bà con không biết như bệnh cao huyết áp, bệnh gan. Chúng tôi cũng thường xuyên hướng dẫn, giáo dục cho bà con hiểu biết một số bệnh để tránh”.

Chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng chính sách và nhân dân là việc làm thiết thực, thường xuyên, thể hiện trách nhiệm, tình cảm, sự tri ân sâu sắc của cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đối với đồng bào còn gặp nhiều khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng.

                                                              CTV Hiền Lương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *