(kontumtv.vn) – Ngày 10/4 năm nay là kỷ niệm tròn 5 năm thành phố Kon Tum được thành lập theo Nghị định số 15/NĐ-CP của Chính phủ. Đi lên trong bộn bề thiếu thốn,  trải qua không ít khó khăn, thử thách,  thành phố trẻ đang dần hình thành diện mạo, vóc dáng của tương lai. Cố gắng tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu đạt 70% tiêu chí đô thị loại 2 vào cuối năm 2015 theo tinh thần Nghị quyết  Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 là mục tiêu mà Đảng bộ và nhân dân thành phố  hôm nay hướng tới.              

Khi được thành lập vào tháng 4/2009, thành  phố vẫn  đứng trước thách thức là  hiện trạng hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là điều kiện giao thông đô thị còn nhiều khó khăn, bất cập. Vì vậy, gắn với ổn định, phát triển sản xuất- kinh doanh và đẩy mạnh thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế hợp lý, thì tập trung các nguồn lực để đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt được các cấp ngành, đơn vị, địa phương quan tâm. Ông Nguyễn Ngọc Thuấn, Bí thư Đảng ủy phường Quyết Thắng cho biết: 5 năm qua, cùng với nguồn vốn đầu tư của thành phố và phát huy nội lực trong dân, phường đã đầu tư cơ bản  hệ thống giao thông  trên địa bàn và các cơ sở vật chất khác, đặc biệt là pê tông đường hẻm, gần như 100% đường hẻm đã pê tông hoàn thành. Trong đó từ 30 – 40% là  phát huy nội lực từ nhân dân đóng góp ngày công và  sự hỗ trợ của các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn.

tpkt

Đầu tư  nâng cấp hệ thống giao thông trên địa bàn thành phố Kon Tum

Là phường trung tâm thành phố, 5 năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành và nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, nhân dân địa phương,  phường Quyết Thắng đã  nâng tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân từ 17% vào năm 2009 lên 19% vào năm 2013, tăng thu nhập bình quân đầu người từ 20 triệu đồng/ năm lên 40 triệu đồng/ năm, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,2% xuống 1,1%. Đó cũng là chuyển biến chung của  các phường nội thành trong 5 năm kể từ khi thị xã trở thành thành phố và nhất là trong 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2010-2015. Ông Phan Văn Thế, Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum đánh giá: Có thể nói là về kinh tế, thành phố  vẫn duy trì tốc độ  phát triển ở mức khá, bình quân hàng năm duy trì ở tốc độ phát triển từ 16-17%, cơ cấu kinh tế của thành phố chuyển dịch đúng hướng: Công nghiệp, thương mại, dịch vụ  và nông – lâm thủy sản. Thu nhập bình quân đầu người năm 2011  khoảng gần 20 triệu thì đến năm 2013, mức thu nhập bình quân đầu người 27,2 triệu đồng/ năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là  10,2% , đến 2013 giảm xuống còn 6,6%. Bộ mặt đô thị thành phố cũng đã phát triển theo hướng mở rộng không gian đô thị.

Là một trong 3 vùng kinh tế động lực của tỉnh, đến nay, thành phố đã tạo thuận lợi để các doanh nghiệp đăng ký đầu tư 26 dự án vào Khu Công nghiệp Hòa Bình với tổng số vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. 18 dự án đã đi vào hoạt động với tổng số vốn thực hiện  gần 250 tỷ đồng, 4 dự án  đang đầu tư xây dựng cơ bản. Song song với đầu tư xây dựng, từng bước  định hình  Khu sản xuất tiểu thủ công nghiệp tập trung tại tổ 2, phường Lê Lợi, Đề án xây dựng Khu tái định cư, giãn dân các làng đồng bào dân tộc thiểu số nội thành đã và đang vượt qua những khó khăn, trở ngại để triển khai. Trong số 6 tiêu chuẩn với 49 tiêu chí thành phần đánh giá đô thị loại 2 vùng cao, vùng sâu, biên giới, đến nay, thành phố đã cơ bản đạt 41 tiêu chí, còn 8 tiêu chí chưa đạt theo yêu cầu đang được tiếp tục hoàn chỉnh. Ông Phan Văn Thế cho biết kế hoạch phát triển của thành phố trong thời gian tới: Thành phố tiếp tục thực hiện quy hoạch kinh tế – xã hội đã được UBND tỉnh phê duyệt và đẩy nhanh việc quy hoạch ở các vùng, các cụm, các khu cụm công nghiệp, cùng với các ngành của tỉnh thu hút đầu tư vào Khu Công nghiệp Hòa  Bình giai đoạn 2, thu hút đầu tư, kêu gọi và làm  tốt công tác cải cách thủ tục hành chính để thu hút các nhà đầu tư vào với địa bàn thành phố, đầu tư mở rộng  khu đô thị phía Nam  Đăk Bla. Các dự án hiện nay đang thực hiện trên địa bàn thì thành phố sẽ làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời vận động nhân dân trong vấn đề xã hội hóa du lịch, thương mại, dịch vụ và một số lĩnh vực khác mang tính trọng tâm, trọng điểm, một số ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của thành phố.

Kỷ niệm 5 năm thành lập thành phố Kon Tum, thêm những công trình xây dựng đang trải dài, vươn cao… làm nên hình hài, vóc dáng đô thị đổi thay, mới mẻ. Cùng với tập trung xây dựng đô thị loại 2, quan tâm phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực gắn với chung tay xây dựng nông thôn mới sẽ tạo động lực thúc đẩy thành phố phát triển toàn diện, xứng đáng với vai trò, vị trí của thành phố trung tâm tỉnh lỵ ở khu vực ngã ba biên giới trong xu thế hội nhập và phát triển.

Nghĩa Hà – Thanh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *