Vừa qua, UBND thành phố Kon Tum đã ban hành quyết định thu hồi 197 lô đất các hộ đã bốc thăm, quản lý, sử dụng không đúng với phương án của UBND thành phố phê duyệt tại làng nghề Hnor, tổ 2, phường Lê Lợi, Thành phố Kon Tum.

Theo kết luận Thanh tra của Chủ tịch UBND thành phố Kon Tum, hiện nay, trong tổng số 256 hộ được ký hợp đồng thuê đất và giao đất tại làng nghề đã có đến 137 trường hợp được cấp sai đối tượng vào làng nghề theo phương án quy định, trong đó có 100 trường hợp không có giấy phép kinh doanh và hóa đơn nộp thuế ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, trong tổng số 119 hộ cấp đất đúng đối tượng đã có 60 trường hợp chậm tiến độ di dời về làng nghề, quá thời hạn 6 tháng sau khi ký kết thuê đất hoặc có quyết định giao đất theo quy định trong phương án của Thành phố.

Theo quy hoạch, làng nghề H’nor có tổng diện tích gần 124 nghìn mét vuông, trong đó gần 89 nghìn mét vuông đất bố trí cơ sở sản xuất. Theo phương án ban đầu của UBND thành phố, khu làng nghề được xây dựng để ưu tiên di dời 195 cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp đang hoạt động trong nội thành có nguy cơ gây ô nhiễm cao như sản xuất gia công kim loại, đá Granit, đồ gỗ mỹ nghệ, mộc dân dụng; với quy mô diện tích mỗi cơ sở tối thiểu là một thửa 250 mét vuông và tối đa là 2 thửa 500 mét vuông. Do số lượng cấp sai đối tượng quá nhiều, nên dẫn đến tình trạng sang nhượng đất, rồi biến tướng thành nhà ở; một số  hộ được cấp đất trong đợt 4 thì diện tích nhỏ hẹp, trung bình chỉ có 125 mét vuông, trong đó chiều ngang 5 mét, gây khó khăn trong hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến tiến độ chung của làng nghề./.

Quang Mẫn- Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *