(kontumtv.vn) – Bỏ qua thiện chí của Việt Nam và làm ngơ trước sự lên án của cộng đồng thế giới về hành vi vi phạm chủ quyền, lãnh hải Việt Nam, những ngày gần đây, Trung Quốc vẫn khiến tình hình tại khu vực hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 ở thềm lục địa Việt Nam diễn ra phức tạp. Nỗ lực, kiên trì đòi lại lẽ phải và chính nghĩa bằng biện pháp hòa bình là quan điểm của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh đầy thử thách, cam go này.

Gianf khoan Hải Dương -981
Giàn khoan HD – 981 của Trung Quốc

Những biểu hiện leo thang gây hấn, khiêu khích  từ phía Trung Quốc đối với lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam càng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, phản đối của các tầng lớp nhân dân trong nước, kiều bào ở nước ngoài và sự ủng hộ mạnh mẽ của thế giới đối với chính nghĩa của chúng ta. Bà con dân tộc Bahnar ở thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà, thành phố Kon Tum nhận thức rằng, đất nước chúng ta đã trải qua muôn vàn gian khổ, hy sinh mới có được cuộc sống như hôm nay. Vì vậy, làm ảnh hưởng đến hòa bình, độc lập của bà con là điều không thể chấp nhận. Ông A Leoh (thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà) bức xúc: “Bà con chúng tôi xem tivi nói TQ xâm chiếm vùng biển của Việt Nam ta rất nghiêm trọng. Bà con ở nông thôn thấy như vậy là không vui. Họ buồn. Nghĩ làm sao bảo TQ rút đi, rút lui đi, để dân ta được sống hòa bình”.

“Căn cứ vào tình hình vừa qua thì bà con rất lo lắng về sự việc TQ ngang nhiên, bất chấp tất cả luật pháp quốc tế và các tổ chức hòa bình trên thế giới và nguyên tắc quan hệ về Luật Biển, xâm chiếm vùng biển của Việt Nam. Bà con rất mong muốn Việt Nam và TQ sẽ có một giải pháp hòa bình để giải quyết vấn đề Biển Đông, không để xảy ra chiến tranh”. Ông Đinh Hùng (thôn Kon Rơ Lang, xã Đăk Blà) bày tỏ suy nghĩ.

          Hết sức ủng hộ việc mít tinh, tuần hành, xuống đường… của các địa phương trong cả nước để phản đối sự ngang ngược lấn chiếm, lại đặt điều, vu khống Việt Nam của TQ, song với tinh thần yêu chuộng hòa bình, đồng bào các dân tộc tỉnh Kon Tum cùng với nhân dân cả nước đều thể hiện quan điểm giải quyết diễn biến phức tạp ở Biển Đông bằng biện pháp chính trị, ngoại giao, tránh xung đột, đổ máu .

Cùng với đồng bào cả nước, nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum đang  hướng về Biển Đông, từng ngày, từng giờ theo dõi diễn biến tại khu vực biển bị TQ lấn chiếm và bày tỏ thái độ kiên quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Phát biểu chính thức của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 24 cũng chính là quan điểm của Việt Nam trước sự kiện giàn khoan HD 981, được nhân dân cả nước đồng tình. Thủ tướng đã khẳng định: “Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để gìn giữ và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với TQ. Việt Nam cũng luôn chân thành mong muốn cùng với TQ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Song, lãnh thổ là thiêng liêng. Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”.

                                                                                 Nghĩa Hà – Thanh Hà

  

                 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *