(kontumtv.vn) – Phát huy hiệu quả chương trình bình ổn giá trong những năm qua, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tỉnh Kon Tum tiếp tục trích 20 tỷ đồng từ nguồn kinh phí nhàn rỗi của ngân sách tỉnh hỗ trợ cho các doanh nghiệp vay không tính lãi để dự trữ hàng hóa, thực hiện chương trình bình ổn giá trong dịp Tết, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.

Tại điểm bán hàng bình ổn giá của Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Kon Tum, 348 Trần Hưng Đạo, thành phố Kon Tum, trong tuần qua, lượng khách hàng đến mua sắm đã tăng lên đáng kể. Các mặt hàng đăng ký tham gia chương trình bình ổn đã được cửa hàng gắn biển rõ ràng, với mức giá giảm từ 5- 10% so với giá cả ngoài thị trường theo quy định đã cam kết với tỉnh, tạo sự đồng thuận cao từ khách hàng. Bà Phạm Thị Tâm (phường Quang Trung, thành phố Kon Tum) nói: “Cửa hàng này giá cả rất bình ổn, hàng thì có chất lượng. So với các cửa hàng ở bên ngoài, hàng Tết ở đây đầy đủ và giá cả vẫn bình thường, so với bên ngoài thì giá ở đây rẻ hơn. Nhà nước hỗ trợ như vậy đã giúp cho dân có thể an tâm trong cái việc ăn Tết”.

GIA TET

Năm nay, Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Kon Tum được UBND tỉnh phân bổ tạm ứng 5,5 tỷ đồng để dự trữ hàng hóa. Công ty đã đăng ký 9 nhóm hàng thiết yếu với gần 200 mặt hàng các loại, như dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường sữa, bột giặt, bánh kẹo…, với gần 10 điểm bán hàng cố định tại các huyện, thành phố và nhiều điểm bán hàng lưu động ở các vùng sâu, vùng xa. Anh Cao Văn Trữ, phụ trách Cửa hàng Thương mại tổng hợp 348 Trần Hưng Đạo, Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Kon Tum cho biết: “Những mặt hàng bên Công ty đăng ký bình ổn thực hiện đúng theo giá bên Sở Tài chính quy định, hoặc thấp hơn chứ còn không cao hơn. Ví dụ như đối với mặt hàng Univer thì thấp hơn giá trên bao bì cỡ 10% hoặc 5%, những mặt hàng như sữa rất là bình ổn”.

Ngoài Công ty Cổ phần Thương mại tổng hợp Kon Tum, còn có 3 doanh nghiệp là Siêu thị Vinatex, Siêu thị Thành Nghĩa và Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Anh Thi được tỉnh chọn tham gia chương trình, với tổng số hàng hóa dự trữ trị giá gần 130 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước cho vay không lãi là 20 tỷ đồng, còn lại là doanh nghiệp tự bỏ ra để thực hiện chương trình. Với tổng số 12 điểm bán hàng cố định và 12 điểm bán hàng lưu động tại tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh. Thời gian thực hiện chương trình đến hết tháng 3 năm 2015, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân mua sắm trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Ông Võ Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum cho biết: “Chương trình bình ổn sẽ mang lại những hiệu ứng xã hội. Nhà nước bỏ kinh phí, bỏ tiền ra để thực hiện chương trình, cộng đồng doanh nghiệp tích cực tham gia một lượng hàng hóa khá lớn để cung ứng ra thị trường, cho nên nó có tác động lan tỏa, thứ nhất là không có cơ hội để cho các cơ sở gom hàng, hoặc là đầu cơ, lên giá. Thứ hai nữa là cái lượng hàng hóa hàng năm thực hiện chương trình bình ổn tương đối nhiều, phong phú và tổ chức ở hầu hết các điểm bán hàng, tổ chức rộng rãi trên địa bàn thành phố cũng như các huyện, thuận lợi cho người tiêu dùng tiếp cận với hàng Việt”.

Chương trình bình ổn giá trong dịp Tết đã được tỉnh Kon Tum triển khai từ nhiều năm qua và thực tế đã mang lại nhiều hiệu quả, vừa đáp ứng nhu cầu hàng hóa có chất lượng phục vụ người tiêu dùng, vừa góp phần bình ổn được giá cả trong dịp Tết, được người dân đồng tình ủng hộ và các doanh nghiệp tích cực tham gia.

Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *