(kontumtv.vn) – Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013. Mục tiêu chủ yếu của Luật là giảm tác hại của thuốc lá đến sức khỏe, tính mạng con người, giảm dần tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, đặc biệt là giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh không lây nhiễm có nguyên nhân từ thuốc lá. Xác định thực hiện có hiệu quả Luật PCTHTL sẽ góp phần tích cực trong việc chủ động kiểm soát và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh, góp phần quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nên tỉnh Kon Tum đã  tập trung triển khai nhiều hoạt động nhằm đưa Luật đi vào đời sống.

Năm 2013, Quốc hội đã ban hành Luật PCTHTL.Luật có 5 chương và 35 điều, với các chính sách pháp luật cơ bản về giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, kiểm soát chặt chẽ để giảm nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để thực hiện hiệu quả công tác. Để triển khai thực hiện có hiệu quả Luật PCTHTL, UBND tỉnh Kon Tum đã có quyết định  thành lập Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Kon Tum.

Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá
Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Sau khi kiện toàn Ban Chỉ đạo PCTHTL, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Kế hoạch  hành động phòng chống tác hại thuốc lá. Trên cơ sở đó, xác định  mục tiêu chung là tăng cường  thực thi Luật PCTHTL và môi trường không khói thuốc trên địa bàn tỉnh. Ban Chỉ đạo xác định các nhiệm vụ trọng tâm là: Nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; xây dựng môi trường không khói thuốc lá và giám sát đánh giá tình hình các hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá; tăng cường năng lực cho cán bộ thanh tra, công an tham gia hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn.

Trong PCTHTL có hai nhóm chủ thể quan trọng liên quan trực tiếp là các cơ sở kinh doanh thuốc lá và những người sử dụng thuốc lá. Phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật của hai chủ thể này và những đối tượng khác có liên quan, Luật đã quy định 9 nhóm hành vi bị cấm trong phòng chống tác hại thuốc lá. Trong đó cấm sản xuất, mua bán, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá giả; mua bán, tàng trữ, vận chuyển nguyên liệu thuốc lá, thuốc lá nhập lậu; hút, bán thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm.

Để thực hiện có hiệu quả Luật PCTHTL thì việc quản lý buôn bán mặt hàng thuốc lá là một việc làm hết sức cần thiết và đã được ngành chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện. Ông Võ Xuân Sơn, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: “Hiện nay, theo phân cấp chúng tôi đã cấp 4 giấy phép bán buôn và phân cấp cho huyện cấp 75 giấy phép bán lẻ sản phẩm thuốc lá. Sở cũng chỉ đạo quản lý thị trường thường xuyên kiểm tra đối với các hộ bán buôn cũng như bán lẻ trên thị trường”.

Trong qui định của Luật PCTHTL, các địa điểm cộng cộng không được hút thuốc lá vì là nơi có nhiều đối tượng dễ tổn thương như người bệnh, trẻ em, học sinh, sinh viên; nơi tập trung đông người hoặc nơi có yêu cầu an toàn nghiêm ngặt. Theo đó, bệnh viện là một trong những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà cũng như trong khuôn viên. Chính vì vậy, thực hiện luật PCTHTL, các bệnh viện phải xây dựng những nội quy cụ thể về việc cấm hút thuốc lá tại đơn vị. Bác sỹ CKI Đoàn Thị Tuần, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh nói: “Sau khi có Luật PCTHTL, Bệnh viện đã nhanh chóng triển khai, quán triệt đến toàn thể cán bộ, viên chức, sau đó xây dựng quy định đối với cán bộ, viên chức và quy định đối với bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân. Ở mỗi khoa, phòng sổ cam kết cho bệnh nhân và người nhà trong thời gian nằm viện tuyệt đối không được hút thuốc là trong bệnh viện”.

Cơ sở khoa học của Luật  PCTHTL  xuất phát từ tác hại của hút thuốc lá thụ động đến sức khỏe của người không hút thuốc lá cũng như hiệu quả của quy định cấm hút thuốc lá tại địa điểm công cộng đến việc giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.Bác sỹ Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTHTL tỉnh Kon Tum nói: “Thuốc lá có tác hại rất lớn đối với sức khỏe con người. Hiện nay các bệnh như  ung thư, tim mạch tỷ lệ tử vong rất cao, trong đó nhóm nguyên nhân do khói thuốc lá. Chính vì thế việc ngăn chặn và giảm thiểu khói thuốc lá thứ nhất là có lợi trực tiếp cho người sử dụng thuốc lá không mắc các bệnh hiểm nghèo. Bên cạnh đó giúp cho những người trong cộng đồng, trong gia đình không ảnh hưởng khói thuốc lá. Nếu chúng ta thực hiện tốt việc phòng chống tác hại thuốc lá thì có nghĩa chúng ta giúp bảo vệ cộng đồng trong đó có chúng ta”.

Thi hành Luật PCTHTL, hiện nay nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã xây dựng nội quy cấm hút thuốc lá và đề ra mức xử phạt cụ thể đối với các hành vi vi phạm.

                                                                              Thanh Tùng – Thanh Hà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *