(kontumtv.vn) – Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Kon Tum đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động các mô hình trong Chương trình Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015. Đến dự có đại diện các sở, ban, ngành, huyện, thành phố; nhóm liên ngành Bảo vệ trẻ em cấp huyện; đại diện các  xã, phường, thị trấn nơi có mô hình Hệ thống Bảo vệ trẻ dựa vào cộng đồng và cộng tác viên Bảo vệ trẻ em tiêu biểu.

Hội nghị tổng kết các mô hình Bảo vệ  trẻ em
Hội nghị tổng kết các mô hình Bảo vệ trẻ em

Hệ thống Bảo vệ trẻ em dựa vào cộng đồng được thử nghiệm tại 12 xã trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ năm 2008-2010. Từ năm 2011 đến nay đã nhân rộng tại 32 xã, thuộc 7 huyện, thành phố. Thông qua các mô hình trợ giúp trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dựa vào cộng đồng, 5 năm qua, cán bộ Bảo vệ trẻ em các cấp đã tham vấn, trợ giúp kỹ năng tự bảo vệ cho trên 6.300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; 37 trẻ em được trợ giúp kinh phí để mua sách vở và được tham vấn thu thập thông tin, xác định nhu cầu; hơn 560 trẻ em được trợ giúp kết nối dịch vụ. Hàng năm, có khoảng 30 trẻ khuyết tật được tư vấn tâm lý, đánh giá, phân loại dạng tật để xây dựng kế hoạch luyện tập và 244 trẻ em được gia đình nhận nuôi thay thế. Ngoài ra, hơn 2.000 trẻ có hoàn cảnh khó khăn được kết nối dịch vụ tuyến trên để được thăm khám, chăm sóc sức khỏe và 16.000 lượt trẻ em được tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ “Ông bà, cháu”, Câu lạc bộ “ Bảo vệ trẻ em”. Những hoạt động này đã góp phần giảm mỗi năm 0,5% số trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh; 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chăm sóc để phục hồi, tái hòa nhập và có cơ hội phát triển. Kết quả bước đầu của các mô hình Bảo vệ trẻ em đã tạo chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức, trách nhiệm và hành động của cộng đồng, gia đình và toàn xã hội trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Tại Hội nghị, nhiều tham luận được trình bày, nêu lên kinh nghiệm tốt, cách làm hay trong việc triển khai các mô hình Bảo vệ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn dựa vào cộng đồng.

Nhân dịp này, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã trao Giấy khen cho 17 tập thể và 11 cá nhân có thành tích trong Chương trình Bảo vệ trẻ em giai đoạn 2011-2015.

                                                                             Thu Thủy – Thanh Hà 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *