(kontumtv.vn) – Là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, những năm gần đây, cùng với việc đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng các sản phẩm du lịch, tỉnh Kon Tum đã chủ động kết nối, tăng cường hợp tác với các địa phương trong và ngoài nước trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây từ các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, Nam Lào qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y đến các tỉnh ven biển miền Trung, nhằm khai thác có hiệu quả các tiềm năng để phát triển du lịch trên địa bàn, thu hút ngày càng nhiều du khách đến Kon Tum.

Sau khi Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông có tên trên bản đồ du lịch Việt Nam, vị thế du lịch tỉnh Kon Tum có nhiều khởi sắc. Số lượng du khách tìm hiểu và đến với Kon Tum ngày càng nhiều. Năm 2014, ngành Du lịch Kon Tum đã đón được trên 200.000 lượt khách, tăng 15.000 lượt khách so với năm 2013. Trong đó có trên 72.000 lượt khách du lịch quốc tế, với tổng thu nhập xã hội từ du lịch đạt trên 500 tỷ đồng, tăng hơn 11% so với năm trước. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh Kon Tum đã đón 115.000 lượt khách, trong đó có gần 39.000 lượt khách quốc tế. Tuy các sản phẩm du lịch của tỉnh còn đang trong giai đoạn đầu tư chưa hoàn thiện, nhưng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho du khách. Ông Nguyễn Đô Huynh, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch sinh thái Miền Cao nói: “Hầu hết những khách đã đến Kon Tum, sau khi đi tour thì họ đánh giá rất cao về Kon Tum. Thứ nhất là con người hiếu khách. Thứ hai là thiên nhiên rất đẹp. Họ nhận xét rất  tốt về Kon Tum, nhấn mạnh hai điều là con người thân thiện, hiếu khách và văn hóa rất  đặc sắc, cộng với đó là môi trường rừng phong phú, đẹp’.

Để đáp ứng với nhu cầu phát triển du lịch của tỉnh, ngoài việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, công tác kêu gọi, xúc tiến đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của tỉnh đang được ngành du lịch của tỉnh quan tâm. Ông Lê Văn Ân, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ Du lịch, Sở VH,TT&DL tỉnh cho biết: “Tính đến năm 2014, ngành Du lịch Kon Tum đã có 7 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế và nội địa. Hiện nay chúng tôi có 101 cơ sở lưu trú du lịch, với trên 1.500 phòng đã được thẩm định cấp phép hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn du lịch. Bên cạnh đó, qui hoạch tổng thể về phát triển du lịch Việt Nam giai đoạn 2020- 2030 đã xác định Khu Du lịch Măng Đen là  khu du lịch quốc gia, được ưu tiên đầu tư phát triển du lịch đến năm 2020, với tổng mức đầu tư đến 380 tỷ USD. Các điểm du lịch ở ngã ba Đông Dương và du lịch lòng hồ Yaly cũng đã được quy hoạch trở thành điểm du lịch quốc gia. Đây là những cơ hội tạo để chúng ta kêu gọi các nhà đầu tư đến đầu tư du lịch Kon Tum”.

Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen
Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen

Cùng với đó, việc mở rộng liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp, các địa phương trong và ngoài tỉnh để quảng bá, giới thiệu các tour, tuyến du lịch trong tỉnh đang được chính quyền địa phương và ngành du lịch tỉnh quan tâm. Ngay sau khi thành lập, việc ký kết hợp tác, xúc tiến liên kết đã được Hiệp hội Du lịch tỉnh quan tâm hàng đầu. Ông Huỳnh Đức Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh nói: “Hiệp hội sẽ tiến hành xúc tiến liên kết hợp tác với các hiệp hội du lịch các tỉnh Tây Nguyên,  Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh đồng bằng sông Cửu long và các tỉnh miền Bắc, qua đó để liên kết hợp tác, thu hút du khách đến với Kon Tum, hỗ trợ giúp đỡ nhau trong công tác đào tạo, giới thiệu và quảng bá cho du lịch Kon Tum”.

Đặc biệt hiện nay, với vai trò là đơn vị khởi xướng, tỉnh Kon Tum đang đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương của 3 nước Việt Nam – Lào – Thái Lan để khai thác tiềm năng, phát triển du lịch trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, từ rừng nối biển – một trong những tuyến du lịch có nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Ông Huỳnh Đức Tiến nói: “Tôi nghĩ rằng, những cơ hội lớn đã đến. Đường giao thông từ Kon Tum đi Gia Lai, Buôn Mê Thuột, rồi đi Đà Nẵng rất tốt. Đây là một trong những cơ hội mà hiện giờ các hãng lữ hành quốc tế của nước ngoài như Thái Lan đã đến và nhận định rằng, trong thời gian đến, nguồn khách để phát triển, thu hút đến với Kon Tum là rất thuận lợi”.

Hiện nay, cùng với việc huy động các nguồn lực để đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng Khu Du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, tỉnh Kon Tum đang kêu gọi thu hút đầu tư vào Điểm du lịch quốc gia ngã ba Đông Dương, tập trung phát triển đa dạng các loại hình du lịch văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng. Đây là những điều kiện tốt để thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong thời gian tới, để du lịch trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.                                

                                                                        Quang Mẫn – Duy Phong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *